ธันยะชัย ทองรักษ์ (กัน)

นักศึกษาคณะ คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษสื่อสารธุรกิจ
สถานที่ฝึกปฏิบัติงานไทยพีบีเอส (ThaiPBS)
แผนก

สหกิจศึกษา ภาษาอังกฤษธุรกิจ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม -Thai PBS 01
INTER(n)VIEW | ไทยพีบีเอส(thaiPBS)
ธันยะชัย ทองรักษ์ (กัน)
คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษสื่อสารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม


Q: มาฝึกงานวันแรกรู้สึกยังไงบ้าง
A: เกร็งมากแล้วก็เขินด้วยครับ
Q: เล่าให้ฟังหน่อยความรู้สึกนั้นเป็นยังไง
A: มาวันแรกผมก็ได้โต๊ะทำงานเลยครับ นักศึกษาบางคนอาจไม่มีโต๊ะทำงานแต่ว่าฝ่ายผมมีแค่ผมคนเดียวที่ได้นั่งใกล้กับพี่ธนเดชเลย
Q: เราได้ทำอะไรบ้างตอนฝึกงานครั้งนี้
A: พี่เขาถามว่าอยากทำอะไรบ้าง ผมก็เลยบอกว่าอยากแปลข่าว พี่เขาก็เลยให้แปลข่าว แล้วก็เริ่มให้งานมาเรื่อยๆ เกี่ยวกับการแปลเอกสาร อย่างมีนัดอบรมเป็นภาษาอังกฤษเขาก็ให้ผมแปลอีกทีครับ หรืออาจเป็นหนังสืออบรมของแผนกอื่น แต่ว่าเราเป็นผู้ประสานงานต่างประเทศ เขาก็เลยมอบหน้าที่นี้ให้ แต่มีอีกหน้าที่หนึ่งที่ตื่นเต้นมากก็คือ ได้ต้อนรับคณะศึกษาดูงานในไทยพีบีเอส ที่เข้ามาดูงานโดยรอบ แล้วก็ต้อนรับเขา มีการบรรยาย ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสเข้าบรรยายด้วย
Q: เสียงตอบรับเป็นยังไงบ้าง
A: พี่เขาก็บอกพูดดี ต้องบรรยายเป็นภาษาอังกฤษเพราะคนที่เข้ามาดูไม่ใช่คนไทยบางครั้งก็เป็นคนไทยแต่เราต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษ

สหกิจศึกษา ภาษาอังกฤษธุรกิจ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม -Thai PBS 02

Q: นำสิ่งที่เรียนมาใช้กับการฝึกงานได้มากน้อยแค่ไหน
A: จากการที่เรียนมาก็ได้ใช้เยอะ บางสิ่งบางอย่างไม่มีในห้องเรียนเลยด้วยซ้ำ แต่ก็มาเก็บเกี่ยวข้างนอกเอาเอง ส่วนพื้นฐานภาษาอังกฤษที่เรียนมา เราก็มาต่อยอดจากการฝึกงานครั้งนี้
Q: ยกตัวอย่างวิชาที่เอามาใช้กับการฝึกงานได้จริงหน่อย
A: การเขียนจดหมายธุรกิจกับการส่งอีเมลเกี่ยวกับการทำงานในองค์กรครับ ก็ต้องใช้แบบฟอร์มที่ว่า ตรงนี้ต้องเป็นชื่อผู้รับ ตรงนี้ต้องลงท้ายว่ายังไง เนื้อหาต้องสุภาพแค่ไหนแล้วก็เกี่ยวกับการแปล ซึ่งอาจารย์เคยให้แปลในวิชาการแปลโดยเฉพาะ แล้วก็เอามาใช้ในการฝึกงานครั้งนี้ได้ครับ
Q:  การเรียนกับการทำงานที่นี่แตกต่างกันอย่างไร
A: ต่างมากนะครับรู้สึกว่า ที่นี่เล่นสนุกไม่ได้เหมือนในห้องเรียนแล้วก็คือเราต้องทำงานแล้วก็สังคมการทำงานไม่เหมือนกับในห้องเรียนซึ่งแตกต่างกันมาก
Q: นอกจากการต้อนรับแล้ว ยังมีการสอนอย่างอื่นบ้างไหม
A: มีนะครับ ซึ่งผมทำไม่เป็นมาก่อนเลยก็คือ การสแกนงาน ทำไม่เป็นก็ถือว่ายากสำหรับผม เพราะผมไม่เคยทำงานเอกสาร แล้วก็เดินตามงานให้พวกพี่ๆ แต่ไม่มีชงกาแฟนะครับ ต้องชงกันเอง 
Q: เคยเจอปัญหาตอนฝึกงานไหมครับ
A: ส่วนใหญ่เป็นปัญหาเกี่ยวกับพวกคำศัพท์ เราก็จะแก้ปัญหาด้วยการวิเคราะห์เองว่า มันเหมาะสมกับตำแหน่งตรงนี้ อันนี้ควรแปลว่าอะไร เพราะหนึ่งคำมันมีหลายความหมายแล้วให้วิเคราะห์เองว่า ประโยคนี้เหมาะกับภาพรวมยังไง บางทีก็เข้าไปสอบถามแล้วก็ให้พี่ๆ เขาตรวจสอบภายหลัง เพื่อให้เรากลับไปแก้ครับ

สหกิจศึกษา ภาษาอังกฤษธุรกิจ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม -Thai PBS 03

Q: เคยมีพูดผิด หรือใช้ไวยากรณ์ผิดบ้างไหม ?
A: ก็มีนะครับแต่พี่เขาบอกว่า ไม่ต้องสนใจเรื่องนั้นให้พูดออกมาเลยแค่พูดให้เข้าใจก็พอ
Q: ประทับใจพี่เลี้ยงคนไหน
A: พี่แชมป์ครับ เป็นพี่เลี้ยงเลยครับ พี่เขาใจดีไม่ดุ มาวันแรกพี่เขาก็บอกว่า ทำงานที่นี่พี่จะไม่ให้ส่งกาแฟ ถ่ายเอกสารนะที่ประทับใจก็คือ เขาให้งานผมจริงๆ แต่บางอย่างก็เกินความสามารถผม แต่ผมก็พยายามทำให้ได้ แต่พี่เขาก็ดูแลดี มีขนมให้กินทุกวัน 
อีกเรื่องที่ประทับใจก็คือ ผมได้เจอนักข่าวตัวจริง ได้ดูการทำงานของเขา เวลาพาคณะทัวร์ไปเที่ยวชมผมก็ได้เห็นการทำงานเบื้องหลังทุกอย่างเลยครับ
Q: อยากให้แนะนำน้องๆ ในการเตรียมตัวฝึกงานกับการเรียน
A: เรื่องการหาที่ฝึกงานอยากให้น้องๆ หาที่ที่ชอบจริงๆ อยากจะเข้าไปเรียนรู้องค์กรนั้นจริงๆ เพราะการไปอยู่ตรงนั้นมันได้อะไรมากกว่าในห้องเรียนเยอะมาก ได้พัฒนาศักยภาพตัวเอง แล้วก็การเข้าสังคมการทำงานด้วยครับแล้วก็เรื่องการเรียน ก็อยากให้เก็บเกี่ยวในห้องเรียนเยอะๆเพราะว่าเราสามารถเอาความรู้ในห้องเรียนตรงนั้นมาใช้งานได้จริงๆ


สหกิจศึกษา ภาษาอังกฤษธุรกิจ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม -Thai PBS 04
INTER(n)VIEW | ไทยพีบีเอส (thaiPBS)
ธนาเดช ตันบริภัณฑ์ (แชมป์) เจ้าหน้าที่วิเทศสัมพันธ์ สถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ
องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (Thai PBS)


Q: ดูแลงานในส่วนไหนของไทยพีบีเอส
A: ผมอยู่ด้านวิชาการครับ จะไม่ใช่ส่วนของโปรดักชั่น และรายการทีวี ทำหน้าที่เหมือนเป็นกองสนับสนุนทางด้านข้อมูลทางด้านการวิจัย การอบรม และด้านภาคีสัมพันธ์ แต่มีเด็กที่สนใจมาฝึกทางด้านนี้น้อย ส่วนมากจะไปทางโปรดักชั่น และรายการข่าวมากกว่า ออกกองถ่ายทำเยอะกว่า
Q: แนะนำหน่อยที่นี่สนุกยังไงบ้าง
A: มันขึ้นอยู่กับคนชอบมากกว่า คนชอบออกกองก็จะสนุก คนชอบสำนักวิชาการก็สนุก สนุกทุกที่ถ้าเป็นงานที่เราชอบ
Q: ทำไมถึงรับเด็กฝึกงานมาช่วยตำแหน่งนี้
A: จริงๆแล้วมันก็คือ เปิดโอกาสให้น้องได้มาฝึกงานจริงๆ การมีเด็กฝึกงานทำให้เหนื่อยกว่าปกติด้วยนะครับ แต่เราก็เต็มใจ และยินดีที่จะมีน้องเพราะว่าน้องมาทำงานให้เรา ทุกรอบที่เด็กมาฝึกงานถือว่า ได้เรียนรู้ประสบการณ์
Q: เคยเห็นแววเด็กฝึกงาน จะได้เป็นพนักงานบ้างไหม?
A: จริงๆ แล้วในส่วนนี้ก็พูดยาก เด็กๆ ที่เข้ามาทำงานทุกคน ไม่ได้ทำงานเป็นตั้งแต่เริ่มต้นหรอกครับ พอเข้ามาก็ต้องเรียนรู้งาน หาประสบการณ์กันไปมากกว่า
Q: นักศึกษาของมหาลัยศรีปทุม เป็นอย่างไรบ้าง
A: น้องกันเป็นคนแรกเลยครับ ภาษาอังกฤษเขาอยู่ในเกณฑ์ระดับมหาวิทยาลัย ก็ต้องมีในส่วนที่ปรับปรุง แต่เราก็เห็นการพัฒนาของเขานะ พอให้แก้ไปเรื่อยๆ เราเหมือนบอกเขาแล้วให้เขาฟังคือ มันต้องใช้การสอน ถ้าสอนแล้วเขาฟังเราก็จะเห็นพัฒนาการของเขา แต่ถ้าเราสอนแล้วเขาไม่ฟังก็จะไม่เห็นพัฒนาการ แต่น้องกันดีอยู่อย่างหนึ่งคือ เขามีวินัยเขาไม่ค่อยมาสายคือ ไม่ใช่แค่ว่าเรื่องทำงานสำคัญอย่างเดียว เรื่องวินัยในการทำงานก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราสอนน้องตลอด
Q: แล้วสิ่งที่น้องกันเรียน นำมาใช้กับที่นี่ได้บ้างไหม
A: การฝึกงานก็เหมือนมาเริ่มใหม่เลย เพราะต้องเรียนรู็การทำงาน อย่างการเขียนอีเมลก็มีรูปแบบของมัน แต่ก็ไม่รู้นะครับ เพราะว่าการทำงานจริงๆ ไม่ใช่แค่ว่าคุณรู้ศัพท์อะไรบ้างจากที่เรียนมาในห้อง พอทำงานจริงๆ มันก็ต้องมีอย่างเช่น จดสรุปการประชุมเข้าไป ก็ให้น้องกันไปสรุปการประชุมมาให้พี่ ก็มีที่ต้องปรับปรุง แต่เหมือนกับว่า การเรียนกับทำงานมันค่อนข้างที่จะต่างกัน แต่เด็กๆ ต้องปรับตัวไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันก็โอเคขึ้น
Q: พื้นฐานที่น้องกันเรียนมาเป็นยังไงบ้าง
A: ผมคิดว่ามันยังเป็นการเรียนรู้พื้นฐานอยู่ ผมก็พยายามให้เขาใช้ภาษาให้มากที่สุดในช่วงเวลาที่อยู่ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นการแปล คือมาถึงวันแรกพี่ก็บอกเขาเลยว่า มาฝึกกับพี่พูดภาษาอังกฤษกับพี่ไหม เขาก็แบบเขินๆ แต่เวลามีรับแขกก็จะให้เขาบรรยาย ให้เขามีส่วนหนึ่งในการบรรยายของเรา เราก็พยายามให้เขามีโอกาสได้ทำงานจริงๆ ด้วย
Q: พัฒนาการเป็นยังไงบ้าง
A: ก็มีพัฒนาการ แล้วก็ทำได้ดีในระดับของเขา
Q: ถ้าจะให้คำแนะนำเพิ่มเติม พี่แชมป์อยากจะแนะนำอะไรให้บ้าง
A: ฝึกงานก็ตั้งใจ ฝึกงานมีวินัยวินัยค่อนข้างสำคัญมากกว่าความรู้ด้วยซ้ำ อาจไม่ต้องเก่งมากก็ได้ แค่ตั้งใจทำงานมีวินัย แต่ภาษาอังกฤษก็ต้องได้ด้วย เพราะว่าก่อนหน้านี้เคยเจอรับมาแล้วภาษาอังกฤษไม่โอเค หลายๆ คนก็บอกว่า มาฝึกงานที่นี่โหดแต่การฝึกงานเรามองว่า เราก็ให้น้องทำงานจริงๆ เหมือนพนักงานคนหนึ่ง เราไม่ได้ให้น้องมาชงกาแฟ ไม่ได้ให้น้องมานั่งถ่ายเอกสาร แต่เขาจะได้เรียนรู้บรรยากาศ เรียนรู้การรับผิดชอบงานที่ทำ
Q: อยากให้เชิญชวนน้องๆ มาฝึกงานตำแหน่งนี้
A: ถ้าน้องๆ ชอบติดต่อสื่อสาร ชอบแปล ชอบพูดภาษาอังกฤษ ชอบใช้ภาษาอังกฤษก็ลองมาฝึกงานที่นี่ดูครับ เราจะได้เรียนรู้มากกว่าการใช้ภาษาแน่นอน

ผมได้เจอนักข่าวตัวจริง ได้ดูการทำงาน ผมก็ได้เห็นการทำงานเบื้องหลังทุกอย่างเลยครับ