ชยุต ทองไชย (โอม)

นักศึกษาคณะ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า
สถานที่ฝึกปฏิบัติงานบริษัท อินโนเวชั่น เทคโนโลยี จำกัด
แผนก

UploadImage

INTER(n)VIEW | บริษัท อินโนเวชั่น เทคโนโลยี จำกัด

ชยุต ทองไชย (โอม)
สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม


Q: ทำไมถึงเลือกเรียนวิศวกรรมไฟฟ้า ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม
A: ชอบวิธีการคิด เพราะการเรียนวิศวะ มันมีกระบวนการคิดเป็นขั้นเป็นตอน ทำให้เรามีกระบวนการคิดที่ดี สามารถไปประยุกต์ใช้กับทุกอาชีพได้ครับ
Q: ตลอด 4 ปี ที่เรียนเป็นยังไงบ้าง
A: เริ่มจากตอนปีหนึ่งเลย ทุกคนที่เข้ามาต้องเรียนวิชาพื้นฐานซึ่งต่อยอดจากมัธยมตอนปลาย เช่น ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ พอมาปี2 ปี3 วิชาก็จะเริ่มเป็นเฉพาะทางขึ้น เช่น ผมเรียนไฟฟ้า ก็ต้องเรียนพื้นฐานของไฟฟ้า พอปี3 ก็เจาะลึกมากขึ้นไปอีก จะเป็นวิชาชีพของไฟฟ้ากำลังครับ เช่น วิชาไฮโวลต์ วิชาโปรเทคชัน ซึ่งวิชาพวกนี้จะมีผลต่อการสอบใบวิชาชีพวิศวกร นั้นก็คือใบ กว. ครับ
Q: แล้วเริ่มต้นหาที่ฝึกงานอย่างไร
A: ผมก็ได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ที่ปรึกษา ผมก็อยากได้ความท้าทายใหม่ๆ เพราะผมไม่ชอบงานที่จำเจ
Q: อาจารย์ให้คำแนะนำอย่างไรบ้าง
A: อาจารย์ก็ถามว่าอยากทำอะไร ชอบแนวไหน ผมก็บอกไปเลยว่าชอบแบบลุยๆ ชอบอยู่หน้างาน ได้ปฏิบัติงานจริง อาจารย์ก็จะเป็นคนหาให้เรา แต่ก็มีตัวเลือกให้ว่า ควรเลือก และอยากทำแบบไหน ให้เหมาะกับเรา
Q: เริ่มต้นการทำงานวันแรกของที่นี่เป็นอย่างไรบ้าง
A: สำหรับการทำงานวันแรกก็ตื่นเต้นและท้าทาย เพราะเราเปลี่ยนวัยเรียนมาเป็นวัยทำงาน ความรับผิดชอบเราก็ต้องเพิ่มมากขึ้น ในงานที่ได้รับมอบหมายจากหัวหน้างาน และพี่เลี้ยง คือมีงานประจำ ทำอะไรบ้าง และงานวิจัยในส่วนที่ผมต้องนำเสนอมหาวิทยาลัย
Q: หน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ตอนฝึกงานมีอะไรบ้าง
A: หลักๆ เลยคือศึกษาระบบ BAS ก็คือ Building Automation System เป็นระบบอาคารอัจฉริยะ สามารถควบคุมจากจุดเดียวได้ สั่งเปิดปิดแอร์ ปิดไฟได้จากห้องคอนโทรลห้องเดียว นี่คือระบบ BAS ซึ่งบ้านเรายังห่างไกลอยู่กับเทคโนโลยีครับ

UploadImage

Q: ชอบไหม ?
A: จริงๆ แล้วผมเป็นนักศึกษาวิศวะไฟฟ้า แต่มาอยุ่นี่ผมต้องศึกษาระบบออกอากาศ วิศวะเครื่องกลด้วย แต่นี่เป็นการสร้างมูลค่าให้ตัวเอง และเป็นสิ่งที่องค์กรกำลังทำอยู่คือ ต้องเป็นคนที่มีคุณค่าในตัวเอง
Q: เคยเจอปัญหาอะไรในการฝึกงานบ้าง
A:เยอะมากครับ แต่ผมมีวิธีคิดคือ มองปัญหาให้เป็นความท้าทาย เพราะเราจะสนุกกับงาน ถ้าเมื่อไหร่ที่เราเบื่อหรือกลัวปัญหา เราจะเริ่มเบื่อ และกลายเป็นว่าเราต้องหางานใหม่ ซึ่งไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้อง ซึ่งเด็กรุ่นใหม่มักคิดว่า เรียนจบมาอยากได้เงินเดือนเยอะ แต่เขาลืมมองไปว่าประสบการณ์ต่างหากที่สำคัญกับเขา สามารถเลี้ยงชีพในอนาคตได้
Q: ถ้าเป็นพีเลี้ยงฝึกงาน เขาให้คำปรึกษาว่ายังไงบ้างคะ
A: ก็ถ้าเป็นบางสิ่งบางอย่างที่ผมไม่รู้ ผมก็จะสอบถามเขา เพราะเขาทำงานมาถึง 15 ปี ซึ่งแน่นอนครับ ประสบการณ์ของเขาเยอะมาก เราอยากรู้อะไรก็ให้ถามเขาไปตรงๆ เลย ก็จะทำให้เรามีความรู้มากขึ้น ถ้าเรามัวแต่กลัวว่าจะโดนว่า เราก็จะไม่รู้ และงานก็ไม่พัฒนาครับ
Q: พี่เลี้ยงเป็นอย่างไรบ้าง
A:ใจดีครับ บุคลิกของเขาคือ มีระเบียบ ทุกอย่างเป๊ะมาก แต่เวลาทำงานใจดี เวลาทำงานถ้ามีข้อผิดพลาดอะไร เขาจะไม่ดุด่า แต่เขาจะสอนให้คิดเป็นทำเป็นครับ
Q: ประทับใจอะไรบ้างทั้งการฝึกงาน พี่เลี้ยง
A:พูดถึงภาพรวมแล้วกันครับ ที่นี้จะอยู่กันแบบครอบครัว มีอะไรก็แบ่งปันกัน กินข้าวด้วยกัน ถือว่าเป็นการสร้างความกลมเกลียวขององค์กรได้ดีมากเลยครับ

UploadImage

Q: สิ่งที่ทำให้เราเปลี่ยนจาก นักศึกษาฝึกงานเป็นพนักงานประจำของที่นี่คืออะไร เต้องปฏิบัติตัวยังไง ทำงานแบบไหน มีเคล็ดลับอะไรบ้าง
A: เราต้องมีวินัยครับ คือตอนเช้าเรามีเวลาเรียนเราก็เข้าเรียนตามปกติ การบ้านก็ต้องทำ งานส่งให้ทันเวลา ถ้าเราปฎิบัติได้ตอนเรียน ตอนทำงานก็ไม่ยากสำหรับเรา การตื่นเช้าหรือการทำงานให้ตรงเวลามันก็ไม่ใช่ปัญหา
Q: ทำไมถึงได้เป็นพนักงานของที่นี่เลย หลังจากฝึกเสร็จแล้ว
A: เริ่มจากที่ผมฝึกงานกับที่นี่ทุกๆ วันก็เจอกับพี่ๆ กับผู้บริหารหลายๆ ท่าน เราก็ได้รับคำแนะนำว่าจะปฏิบัติตัวยังไง การฝึกงานต้องจริงจังยังไง ต้องเน้นเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งในส่วนที่ฝึกงาน ผมก็จะได้รับมอบหมายจากพี่เลี้ยงแล้ว อีกชิ้นก็คืองานที่เป็นโครงงานที่จะต้องนำเสนอการวิจัยว่าได้ทำอะไรบ้าง ในส่วนนี้ผมก็ได้ทำเรื่องระบบ เป็นเรื่องที่ผมได้ทำร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษากับรุ่นพี่ที่ฝึกงานคือ งานวินิจฉัยการผิดพลาดระบบน้ำเย็น ซึ่งได้รับรางวัลจากมหาวิทยาลัย แล้วก็ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของภาคกลางจาก 33 มหาวิทยาลัยครับ
Q: การที่ได้รางวัลจากการแข่งขันส่งผลกับการต่อยอดงานเรายังไง
A: ตอนที่ผมฝึกงานที่นี่ องค์กรจะมีนโยบายสร้างคนขึ้นมา คือสร้างให้ทุกคนมีคุณค่าของตัวเอง ทุกวันเสาร์จะมีงานเสริมสร้างบุคคลิกภาพ โดยผู้บริหารจะลงมาฝึกให้เราไปพูดต่อหน้าเพื่อนๆ ว่าเรามีวิธีการคิดยังไง ฝึกทักษะ ฝึกบุคคลิกภาพยังไง มีผลต่อการนำเสนองานให้คนฟังเป็นร้อยๆ คน มันก็สามารถไปต่อยอดได้ครับ
Q: ฝากถึงน้องๆ รุ่นต่อไปว่า ควรเตรียมตัวยังไงก่อนมาฝึกงานทั้งเรื่องการเรียน การเตรียมตัว
A: ก็ต้องย้อนกลับไปที่การเรียน เวลาเรียนเราต้องตั้งใจเรียน ทำผลงานทำเกรดให้ได้ดีๆ เพื่อเป็นใบผ่านทางที่จะต่อยอดเข้ารับทำงานในหน้าที่นั้นๆ ได้ ต่อมาในการเข้าฝึกงานเราก็ต้องทำงานอย่างจริงจังเพื่อแสดงศักยภาพให้พี่เลี้ยง ให้ผู้บริหารได้เห็นว่า เรามีศักยภาพ เราเจ๋งพอที่จะทำงานให้เขาได้ นี่คือ คุณค่าของตัวเองที่จะนำเสนองาน หรือสมัครงานเพื่อให้ผู้บริหารยอมรับให้เราเข้าทำงานได้

UploadImage

INTER(n)VIEW | บริษัท อินโนเวชั่น เทคโนโลยี จำกัด

บัณฑิต งามวัฒนะศิลป์ 
กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินโนเวชั่น เทคโนโลยี จำกัด 


Q : รับผิดงาน และดูแลงานในส่วนไหนบ้าง
A : บริหารองค์กรให้ขับเคลื่อนไปอย่างมั่นคง และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ให้มีรายได้ที่สามารถเลี้ยงดูพนักงานให้เกิดความยั่งยืนครับ
Q : เล่าถึงบริษัทให้ฟังหน่อยได้ไหมว่าทำอะไร
A : เราทำงานอยู่ 4 อย่าง 1. คือดูแลตึกในลักษณะ Operations and Maintenance  2. ที่ปรึกษาเกี่ยวกับตึกและอาคาร ในเรื่องการประหยัดพลังงาน 3. ทำระบบและแพลตฟอร์ม 4. นำความสำเร็จมาให้ความรู้คนทั้งประเทศ เขียนตำราให้กับกระทรวงพลังงาน
Q : แสดงว่าบุคลากรในบริษัทต้องเยอะมาก
A : ประมาณ 500 คนครับ
Q : มีเด็กฝึกงานไหม ?
A : มีส่วนหนึ่ง เป็นส่วนที่เอาเข้ามาเพื่อให้เป็นการพัฒนา
Q : ทำไมถึงเห็นความสำคัญและรับเด็กฝึกงานเข้ามาช่วย
A : นักศึกษาฝึกงานจำเป็นต้องมีเวทีที่จะได้เรียนรู้ พื้นฐานที่ไม่ใช่แค่ในส่วนของวิชาการ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่เขาต้องได้เรียนรู้ ส่วนความรู้ทางด้านวิชาการก็จะเสริมไปในการปฏิบัติ จะทำให้เขามีโอกาสเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ
Q : ขอบเขตงานของเด็กฝึกงาน มีอะไรบ้าง
A : จะมีหน้าที่พัฒนาตนเองกับงานที่ทำอยู่ให้สอดคล้องกัน ตั้งแต่เรื่องเบสิก อย่างวิศวกรก็เริ่มตั้งแต่โอเปอเรชั่นเครื่องจักร พื้นฐานความรู้วิศวกรรมทางด้านปฏิบัติ การเก็บข้อมูล การนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อก้าวไปสู่การทำงานจริง ให้เกิดการพัฒนาตนเองในการเตรียมพร้อมที่จะทำงานต่อไป
Q : พูดถึงน้องโอมที่มาจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นยังไงบ้าง
A : โอมขยันมากครับ และก็เป็นเด็กที่ใฝ่รู้ มีความมุ่งมานะที่จะพยายามทำงานให้สำเร็จ บุคลิกภาพดี มีน้ำใจ มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี พอฝึกงานเสร็จก็คิดว่า เด็กคนนี้น่าจะเป็นหนึ่งในทรัพยากรที่ดีของบริษัท เราเลยสนใจที่จะรับเขาเข้าทำงาน ตอนนั้นก็ยังไม่จบ แต่เห็นเขาทำงานในหลายๆ ส่วนได้ ก็รับเขาเข้าทำงานเลย
Q : แสดงว่าไม่ว่าน้องจะมาจากที่ไหนหรือว่าฝึกอะไรก็ตาม ก็มีโอกาสที่น้องจะได้งานสูงมาก
A : โอกาสอยู่ที่ตัวเขา ถ้าเขาตั้งใจที่จะทำ ตั้งใจที่จะเรียนรู้ มันก็เป็นเวทีที่ให้เขาได้งานทำที่ดี เราวางหน้าที่พัฒนาบุคลากรไว้ 3 step คือ 1. สร้างให้เป็นผู้เชี่ยวชาญ 2. มีผลงานระดับประเทศและเรียนต่อ 3. เป็นผู้บริหาร ซึ่งบางคนก็มีการส่งไปเรียนต่อที่ต่างประเทศด้วย 
Q : น้องๆนำสิ่งที่เรียนมา มาใช้กับที่นี่ได้ยังไงบ้าง
A : มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผลิตคนออกมาตรงกับที่บริษัทต้องการ อาจารย์และผู้บริหารก็ให้ความสำคัญในเรื่องที่จะส่งคนมาฝึกงาน ตั้งแต่การเตรียมตัวที่จะมาฝึก รวมถึงการคัดคน
Q : พื้นฐานการเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมสอนมาเป็นอย่างไรบ้าง
A : พื้นฐานไม่ถึงกับเป็นเด็กที่เก่งมาก อยู่ระดับกลางๆ แต่เราสามารถพัฒนาได้ ข้อดีของนักศึกษาที่นี่คือค่อนข้างลุย ไม่กลัวการทำงานหนัก และมีความเป็นทีมเวิร์ค
Q : อยากให้ฝากถึงรุ่นต่อไป ในการเตรียมตัวที่จะมาฝึกงาน
A : เตรียมตัวในเรื่องความตั้งใจ บุคลิกภาพ ความมีน้ำใจ และความพร้อมที่จะเข้ามาสัมผัสกับองค์กร 

#เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง #มหาวิทยาลัยศรีปทุม #คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม #วิศวะ ศรีปทุม #วิศวกรรมไฟฟ้า ศรีปทุม #วิศวะไฟฟ้า เรียนที่ไหนดี #วิศวะไฟฟ้า เรียนอะไรบ้าง #วิศวกรรมไฟฟ้า ทำงานอะไร #วิศวะไฟฟ้า ผู้หญิง #อาชีพวิศวะไฟฟ้า #วิศวะไฟฟ้ากำลัง #อาชีพวิศวกรไฟฟ้า #วิศวกรมีอะไรบ้าง #วิศวกรออกแบบระบบไฟฟ้า

เพราะการเรียนวิศวะ มันมีกระบวนการคิดเป็นขั้นเป็นตอน ทำให้เรามีกระบวนการคิดที่ดี สามารถไปประยุกต์ใช้กับทุกอาชีพได้