สงติ สุขเจริญ (เฉาก๊วย)

นักศึกษาคณะ คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาคอมพิวเตอร์แอนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์
สถานที่ฝึกปฏิบัติงานMAD Viral Reality Studio
แผนก

สหกิจศึกษา คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม : MAD Viral Reality Studio 01

INTER(n)VIEW |  MAD Viral Reality Studio
สงติ สุขเจริญ (เฉาก๊วย)
คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาคอมพิวเตอร์เเอนิเมชัน มหาวิทยาลัยศรีปทุม


Q: สาขาคอมพิวเตอร์แอนิเมชันสอนอะไรบ้าง
A: ส่วนใหญ่เป็นงาน 3D และงานแอนิเมชัน สำหรับงาน 3D เราต้องวาดรูปซึ่งเป็นพื้นฐานที่ทางมหาวิทยาลัยสอนตั้งแต่ ปี1
Q: ปี1 เรียนอะไรบ้าง
A: จะเรียนพวก Drawing องค์ประกอบพื้นฐาน และจะเรียนทั่วๆ ไปเหมือนกันทุกสาขา ผมชอบวาดรูปการ์ตูนแนวประมาณญี่ปุ่น เพราะว่าตอนเด็กๆ ดูการ์ตูนญี่ปุ่นแล้วน่ารักดีก็เลยชอบครับ พอเข้ามหาวิทยาลัยก็เลยเลือกเรียนที่นี่ครับ แล้วเห็นรุ่นพี่มีผลงาน ผมดูแล้วชอบก็เลยมาเรียนครับ
Q: ทำไมถึงเลือกฝึกงานที่นี่
A: ผมเป็นคนชอบงานเกม ส่วนหนึ่งแล้วเป็นคนชอบดูเกม และชอบวาดภาพแนวสยอง เห็นเขากำลังทำโปรเจกต์อารยาอยู่ น่าสนใจ แล้วเราก็ชอบงานแบบนี้ด้วย ก็เลยมาสมัครครับ
Q: บริษัทนี้ทำงานเกี่ยวกับอะไร
A: ส่วนใหญ่เป็นงาน Viral Reality งาน VR งานวิดิโอ 360 งานเกม และตอนนี้ทำพวก Model Animated
Q: ก่อนที่มาฝึกงานที่นี่มีความรู้สึกยังไง
A: ตอนแรกก็กลัวๆ ตื่นเต้นด้วยครับ ว่าการทำงานจะซีเรียสมากไหม ผมเป็นคนปรับตัวยาก กลัวมากว่าจะปรับตัวไม่ได้ แต่พอเข้ามาฝึก ก็รู้สึกเปลี่ยนไปเลย เพราะว่าพี่ๆ เป็นกันเอง แล้วก็สบายๆ มากครับ
Q: นอกจากเรื่องความเครียด แล้วกังวลเรื่องอื่นด้วยไหม
A: ถ้าเป็นเรื่องงานก็มีกังวลอยู่ว่า เราจะทำได้แบบที่พี่ต้องการหรือเปล่า ส่วนใหญ่รุ่นพี่ที่ทำงานอยู่ที่นี่ เป็นรุ่นพี่จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม ครับ อาจารย์ก็แนะนำว่า เป็นบริษัทรุ่นพี่ก็คุยกันได้ง่าย

สหกิจศึกษา คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม : MAD Viral Reality Studio 02

Q: วันแรกที่เข้ามาฝึกงานที่นี่รู้สึกยังไง
A: วันแรกผมก็เกร็งๆ ครับ ทำงานไปก็เกร็งไปตลอด ไม่กล้าออกไปไหน โดนสั่งงาน Model เล็กๆ แต่ก็ทำแบบเกร็งๆ ครับ งานก็ออกมาได้ไม่ดีมากแต่พี่เขาก็แนะนำ และแก้ไปเรื่อยๆ 
Q: ขอบเขตการทำงานของเราทำอะไรบ้าง
A: งานของผมก็จะมีพวกตัดต่อวิดิโอ มีงานเสริมอื่นๆ เข้ามา ซึ่งปกติไม่ค่อยได้ทำตรงนี้ ก็ได้ทำได้เรียนรู้มากขึ้น แล้วมีเรื่องโปรแกรมใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น นอกเหนือจากมหาวิทยาลัยไม่ได้สอน
Q: การตัดต่อวิดิโอ หรือคลิปเป็นไงบ้าง
A: เป็นการตัดต่อสั้นๆ เป็นโปรเจกต์เสริมครับ ที่ได้ทำมาก็จะเป็นงานตัดต่อตัวอย่างเกม
Q: ช่วงปี 3 ปี 4 มหาวิทยาลัยสอนเกี่ยวกับโปรแกรมอะไรบ้าง
A: ทางมหาวิทยาลัยจะเน้นพวกโปรแกรมโดยตรง และเน้นเรื่องของเทคนิคให้แน่นๆ เลยครับ
Q: ปี 4 ได้ทำโปรเจกต์บ้างไหม
A: ทำอยู่ครับ เป็นโปรเจควิดิโอ 360 และ VR เป็นแอนิเมชันทั้งเรื่องเลยครับ
Q: ที่เรียนมามีอะไรใช้ได้จริงบ้าง
A: ส่วนมากจะได้ใช้พวกโปรแกรมการปั้น จะใช้ของบริษัทได้เพราะว่าที่มหาวิทยาลัยก็สอน แล้วก็มีเรื่องของยูนิตี้ทางมหาลัยก็สอนแต่จะเป็นของสาขาเกม แต่ผมเรียนอยู่แอนิเมชัน ก็จะไม่ได้เรียนพวกนี้ แต่ได้มาเรียนรู้ที่นี่เพิ่มเติม
Q: นอกเหนือจากโปรแกรม มีสอนอะไรเพิ่มเติมไหม? 
A: ก็สอนเรื่องการประยุกต์บางอย่างไม่ต้องทำตามสูตร สามารถปรับตรงอื่นมาใส่ได้ครับ แต่มหาวิทยาลัยจะสอนตามสูตร และตามทฤษฎี แต่ก็ได้นำทฤษฎีมาใช้เยอะเหมือนกันนะครับ
Q: การเรียนกับการทำงานแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน
A: แตกต่างกันเยอะครับ การทำงานเราต้องทำให้มันถูกโจทย์เขา แต่ว่าเรื่องการเรียนบางทีเราก็เรียนแล้วทำของเราไปเรื่อยๆ มีเสร็จบ้างไม่เสร็จบ้าง

สหกิจศึกษา คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม : MAD Viral Reality Studio 03

Q: ตอนฝึกงานเคยเจอปัญหาอะไรบ้าง
A: เจอเยอะครับ ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยเข้าใจโปรแกรม เข้าใจอะไรยากใครสื่อสารมาเราก็เข้าใจยาก บางครั้งมีปัญหาการสื่อสารกับพี่เขา บางทีพี่เขาต้องการแบบนี้ แต่ผมทำให้อีกแบบหนึ่งหรือบางทีผมเจอปัญหาส่วนโปรแกรม ผมไม่สามารถหาทางออกได้ ผมสื่อสารกับเขาไม่รู้เรื่อง
Q: มีวิธีการจัดการ และแก้ปัญหายังไง
A: ผมก็จะคุยกับเพื่อนบ้าง แล้วเขาก็จะเข้าใจ แล้วก็ช่วยๆ กัน บอกพวกพี่เขา
Q: มีเรื่องที่ประทับใจบ้างไหม
A: ผมประทับใจเรื่องการเป็นกันเอง ความสบายๆ การทำงานเหมือนทำเป็นกลุ่ม
Q: ชอบพี่คนไหนเป็นพิเศษไหม
A: ผมชอบพี่ก็อกครับ เขาเฮฮาปาร์ตี้ แต่เวลาทำงานเขาก็จริงจัง
Q: ได้อะไรจากที่นี่
A: ได้ทักษะการใช้ชีวิต และใช้โปรแกรมมากขึ้น เรื่องการเข้าใจงานการทำงานได้รวดเร็วก็ได้มากขึ้น
Q: ฝากถึงรุ่นน้องที่จะมาฝึกที่นี่
A: ที่นี่สบายๆ เป็นกันเอง พื้นฐานไม่แน่นเขาก็สอน พี่เขาใส่ใจ และเป็นกันเองมากครับ แต่เราต้องตั้งใจจริงๆ นะครับ
Q: ต้องเตรียมตัวอะไรบ้างมาที่นี่
A: ก็ต้องเตรียมตัวและเตรียมใจไว้ก่อนว่า ถ้าเราเจออะไรใหม่ๆ ก็ต้องเปิดรับเสมอครับ
Q: แล้วต้องเตรียมตัวเรื่องการเรียนยังไง ก่อนที่จะมาทำที่นี่
A: ส่วนมากจะเป็นเรื่องแอนิเมชัน ถ้าน้องมีทักษะด้านนี้เยอะก็โอเคเลยครับ ทักษะด้านโมเดลก็โอเคหรือด้านโค๊ด เพราะมันประยุกต์ใช้ได้หมดเลย เกมมันครอบคลุมหมด

สหกิจศึกษา คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม : MAD Viral Reality Studio 04

INTER(n)VIEW | MAD Viral Reality Studio
จัตุพร รักไทยเจริญชีพ CTO & Game Designer


Q: MAD Viral Reality Studio ทำอะไรบ้าง
A: หลักๆ คือเกมที่มีชื่อว่า “อารยา” ทำเกี่ยวกับพวก Viral Reality ด้วย ทั้งงานอีเวนต์ พวกแอปพลิเคชันต่าง
Q: รับเด็กฝึกงานเยอะไหม
A: ปีนี้เยอะมาก จากครั้งที่แล้ว 9 คน ตอนนี้รับไป 14 คน ที่รับเยอะเพราะว่า มีทีมหนึ่งเขาทำเกมอยู่แล้วประมาณ 5 คน เขามาทั้งทีมเลย เรามองว่า การทำงานควรเป็นทีมตั้งแต่แรก เพราะเขาจะทำงานจบด้วย จึงรับมาทั้ง 5 คน เพื่อให้เขาทำงานร่วมกันที่นี่ ถ้าเราให้เขาแยกกันทำงานมันค่อนข้างที่จะสื่อสารลำบาก อยากให้เขาสนิทกันไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ตอนนี้ ทำให้ทำงานกันง่ายขึ้นในอนาคต
เด็กจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่เป็นรุ่นน้องด้วยก็เหมือนกัน เราอยากให้เขาฝึกงานร่วมกัน เรามองถึงความต้องการให้เขาพัฒนาได้รวดเร็ว เราควรที่จะให้เขาเข้ามามีเพื่อน คุยกันแล้วเข้าไปเสริมในสิ่งที่เข้าใจไม่ตรงกันเมื่อเขาอยู่ด้วยกันจะได้แก้ไขปัญหาถูก เมื่อออกไปจากการฝึกงาน อย่างน้อยก็ได้ประสบการณ์แล้วทำงานได้ต่อไป 
Q: ขอบเขตงานที่น้องรับผิดชอบมีอะไรบ้างครับ 
A: น้องเฉาก๊วยเป็นคนที่มีฝีมือมาแล้วระดับหนึ่ง เขาทำโมเดลได้ มีสกิลเรื่องอาร์ต เราแค่ปรับมุมมองแล้วก็เสริมในสิ่งที่เขามีอยู่แล้วมากกว่า หมายถึงว่าเขาจะไม่มั่นใจว่าทำได้ ก็จะคอยบอกว่าตรงก๊วยทำได้ ก๋วยลองทำดู พี่ว่ามันต้องทำออกมาแล้วดี ในเกมอารยาผมก็มีโมเดลของเขาหลายชิ้นเลย อย่างเช่น ตัวโครงกระดูกก็จะเป็นเกมของเขา ตัวตุ๊กตา อย่างสิ่งของบางชิ้นก๊วยก็เป็นคนทำคือ เขาจะมีอาร์ตไดเรคชันบางอย่างที่มันเหมาะกับเกมผี ผมมองแล้วมันพอที่จะปั้นได้ ก็คือเรามาเสริมในสิ่งที่เขามีอยู่ แล้วให้เขาออกไปพัฒนาต่ออีกที่หนึ่ง และเขาเป็นเด็กขยันด้วย
Q: คนทำเกมสยองขวัญ จำเป็นต้องเล่นเกมสยองขวัญมาก่อนไหม
A: จริงๆ ก็ไม่ต้องเพราะว่า ส่วนใหญ่ที่มาทำก็ไม่ได้เล่นเกมสยองขวัญเลย แต่ว่ายิ่งไม่เล่น ยิ่งดีเพราะว่าเราจะได้รู้ว่าเขากลัวอะไร เพราะคนที่เล่นแล้วเคยชินจะไม่รู้สึกแบบนั้น ยิ่งเล่นเยอะๆ จำเยอะๆ แล้วมันจะดูไม่น่ากลัวแต่ถ้าคนไม่เคยเล่นเลย แค่ของตกเขายังกลัวเลย คือเราไม่ได้เน้นว่าจะต้องเล่นหรือไม่เล่น แต่ขอให้เวลาทำงานแล้วรู้สึกสนุกกับมัน แล้วทำมันได้เรื่อยๆ
Q: สิ่งที่น้องเขาเรียนมา นำใช้ยังไงกับที่นี่ได้บ้าง
A: เขาเรียนอยู่สาขาแอนิเมชัน เขาปั้นโมเดลเป็นอยู่แล้ว จะบอกว่าการเรียนสาขาแอนิเมชันของก๊วยคือ เขาเรียนครบ เหลือแค่ว่าจะเอามาทำอะไรแค่นั้นมากกว่า เราอาจจะมาทำเป็นแอนิเมชันในเกม แอนิเมชันคัทซีนหรือแอนิเมชันการ์ตูนเลย อันนี้เราก็ต้องมาเลือกอีกที บางทีเขาก็จะเป็นคนออกแบบท่าทางแอนิเมตได้เลย เราให้เขาตัดสินใจได้เต็มที่ อยู่ที่นี่เราแค่ดูว่าทำได้ไหม ทำได้ทำเลยเราจะไม่ว่าน้อง ห้ามตัดสินใจให้พี่ทำ คือให้เขาตัดสินใจ แล้วเราก็คอยดูว่าโอเคไหม ผมว่าเขาเรียนมาตรงสายแล้ว แล้วก็ได้ทำตรงกับสิ่งที่ชอบแล้ว
Q: ฝากถึงน้องๆ หน่อยว่าต้องเรียนตัวไหนบ้าง
A: จริงๆ ที่รับน้องเข้ามาชุดใหม่เราจะดูก่อนว่ามีความสามารถด้านไหน แล้วเราจะดูว่าปรับอะไรได้เพราะว่าเรารับเด็กฝึกงานเข้ามา เราเน้นเรื่องการสอนด้วย แต่ไม่ได้สอนขนาดนั้นเราจะให้โจทย์เขาด้วยว่า น้องเขาทำไ้ด้ไหม ถ้าไม่ได้ก็เปลี่ยน 

แรกๆ ก็กลัว ตื่นเต้นด้วย...แต่พอเข้ามาฝึกปฏิบัติงานจริง ความรู้สึกก็เปลี่ยนไปเลยครับ