Berat Aslon

นักศึกษาคณะ International College สาขาInternational Hospitality Management
สถานที่ฝึกปฏิบัติงานPrince Palace Hotel
แผนก

สหกิจศึกษา-Princs Palace Hotel วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีปทุม01
INTER(n)VIEW | Prince Palace Hotel
Berat Aslon
วิทยาลัยนานาชาติ สาขาวิชาการจัดการโรงแรมหลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

 
Q : ก่อนอื่นเลย รบกวนแนะนำตัวเองก่อนครับ
A : สวัสดีครับ ผมชื่อ Berat Aslon มาจากประเทศตุรกี ผมเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิชาหลักคือ การจัดการโรงแรมหลักสูตรนานาชาติ
Q : ทำไมถึงเลือกเรียนคณะนี้
A : เมื่อผมเรียนจบ ผมวางแผนจะอยู่ที่ประเทศไทยครับ ผมคิดว่าถ้าเรียนการจัดการโรงแรมที่ต่างประเทศ มันจะทำให้ผมหางานง่ายขึ้นในอนาคต เพราะมีโรงแรมมากมายที่กรุงเทพ, ภูเก็ต และ พัทยา มันจึงเป็นสาเหตุหลักที่ผมเลือกเรียนการจัดการโรงแรมหลักสูตรนานาชาติ
Q : สาขานี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
A : เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งในอนาคตถ้าผมทำงานในโรงแรม ก็สามารถสอนผมเกี่ยวกับการรับมือแขก และการแก้ปัญหาต่างๆ ได้
Q: เตรียมตัวในการฝึกงานอย่างไร
A: ผมพูดตามตรงเลยว่า มันไม่ง่ายเลยที่จะหาสถานที่สำหรับฝึกงานในกรุงเทพฯ ผมก็เลยหาโรงแรมได้ค่อนข้างช้า แต่ผมเตรียมตัวหลายๆ อย่างเลย ผมเป็นคนเชื่อในตัวเองว่าสามารถทำงานในโรงแรมได้อย่างดีครับ ผมทำงานอยู่ที่นี่มา 5 เดือน และเชื่อว่าได้แก้ปัญหาไปมากมายแน่นอน  ผมจึงแนะนำนักเรียนคนอื่นที่จะมาฝึกงานที่นี่ หรือที่อื่นๆ ว่าพวกเขาควรจะเตรียมตัวให้ดี เพราะนี่คือก้าวสุดท้ายของการใช้ชิวิตวัยเรียนเพราะว่าเมื่อคุณจบการฝึกงาน นั่นหมายความว่า คุณต้องเริ่มทำงานจริงแล้ว คุณจึงต้องทำให้ดีตอนที่คุณฝึกงาน มันไม่ใช่ว่าคุณฝึกมานานกี่เดือนหรือกี่วัน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องทำหน้าให้ดี

สหกิจศึกษา-Princs Palace Hotel วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีปทุม02

Q: ก่อนที่จะมาฝึกงานที่นี่ กังวลหรือไม่
A: ไม่ค่อยกังวล เพราะผมทำงานใต้แรงกดดันได้ ผมมีความรู้สึกมั่นใจตั้งแต่ก่อนที่ผมจะทำงานที่นี่ และมันทำให้ผมรู้สึกว่าถ้าผมได้ทำงานที่นี่ มันจะทำให้ผมมั่นใจขึ้นเรื่อยๆ ผมจึงไม่รู้สึกกดดันเท่าไหร่
Q: อาจารย์ให้คำแนะนำอะไรคุณบ้าง
A: สิ่งที่อาจารย์แนะนำก็คือ พวกเขาบอกผมว่าการทำงานที่นี่เป็นก้าวสุดท้ายแล้ว ผมต้องทำให้ดีมากอาจารย์บอกผมว่าระหว่างที่ผมฝึกงานที่นี่ ต้องทำให้ตัวเองดูเหมือนมืออาชีพมากกว่านี้ ต้องดูมั่นใจกว่านี้ คำแนะนำของพวกเขาสำคัญกับผมมาก เพราะพวกเขามีประสบการณ์มากกว่าผม แน่นอนว่าผมจะรับฟังทุกอย่างที่พวกเขาบอกครับ
Q: รู้สึกอย่างไรบ้างกับการฝึกงานที่นี่วันแรก
A: วันแรกก็รู้สึกประหม่าครับ และแน่นอนว่ารู้สึกตื่นเต้นด้วย แต่ก็ไม่ได้แย่ เพราะความตื่นเต้นนั้นทำให้ผมรู้สึกมีความสุขนะ ผมรู้สึกอย่างนั้นเพราะหลังจากเริ่มงานที่นี่ ยิ่งหลายวันผ่านไป ก็ยิ่งรู้สึกมั่นใจ เพราะเพื่อนร่วมงานของผม ที่ทำงานอยู่ส่วนต้อนรับลูกค้า พวกเขาชอบสิ่งที่ผมทำ พวกเขาทำให้ผมรู้สึกดีตอนทำงานอยู่ที่นี่
Q: คุณคิดว่าภาษาไทยของคุณเป็นปัญหาบ้างไหม
A: ก็ไม่เท่าไหร่นะครับ เพราะผมสามารถฟังภาษาไทยเข้าใจได้ ผมอยู่ที่นี่มานานกว่า 5 ปีแล้ว ภาษาไทยจึงไม่ใช่ปัญหาสำหรับผมมากนัก
Q: ทำงานอะไรที่นี่บ้าง
A: ผมทำงานที่หน่วยต้อนรับลูกค้า คอย Check In และ Check Out ให้แขก
Q: ขอบเขตของงานที่ทำ มีอะไรบ้าง
A: ผมพูดได้ 4 ภาษา ก็คือ ภาษาตุรกี ภาษาอังกฤษ ภาษาดัตช์ และ ภาษาฝรั่งเศส ครับ เพราะฉะนั้น ขอบเขตของงานผมนั้นสำคัญมาก เมื่อคุณทำงานในโรงแรม คุณจะต้องคุยกับแขกทั่วโลก ทุกประเทศ ทุกสัญชาติ มันสำคัญมากเลยนะถ้าคุณสามารถพูดได้หลายภาษา

สหกิจศึกษา-Princs Palace Hotel วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีปทุม03

Q: ได้ฝึกทำงานหน้าที่อื่นไหม?
A: ผมทำแค่งานหน้าส่วนต้อนรับลูกค้า แต่ในบางทีก็ได้ช่วยแก้ปัญหาด้านในสำนักงาน บางครั้งแขกก็อยากจะพิมพ์ตั๋วเครื่องบิน ก็ไปช่วยพวกเขา บางทีแขกก็เจอปัญหาอื่นๆ ผมก็ไปช่วย ก็ได้ทำอะไรหลายๆอย่างในโรงแรม ไม่ใช่แค่ Check In และ Check Out
Q: การเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม นำความรู้ที่ได้มาใช้งานในการทำงานอย่างไรบ้าง
A: ผมได้เรียนอะไรหลายๆอย่างเลย สิ่งสำคัญที่สุดที่ได้จากมหาวิทยาลัยศรีปทุมคือ พวกเขาทำให้ผมรู้สึกมั่นใจ และได้เรียนรู้หลายๆ สิ่งที่สามารถนำไปใช้ในการทำงานจริงๆ ได้ ผมอยากจะขอบคุณอาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัย เพราะที่ผมทำงานที่นี่ได้ก็เพราะมหาวิทยาลัยศรีปทุม
Q: ทำงานที่นี่แตกต่างจากตอนเรียนมหาวิทยาลัยไหม
A: ก็ไม่เท่าไหร่ มันก็เหมือนกับตอนที่ผมอยู่ที่มหาวิทยาลัยคือผมเรียนอยู่ และการที่มาฝึกงานที่นี่ ผมก็กำลังเรียนรู้วิธีการเช็คอินน์ เช็คเอาท์ และการรับมือกับลูกค้า ความจริงแล้วมันก็คือสิ่งเดียวกัน แตกต่างกันก็แค่ที่หนึ่งเป็นมหาวิทยาลัย อีกที่หนึ่งเป็นโรงแรม แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือการเรียน
Q: คุณเจอปัญหาอะไรบ้าง และคุณแก้อย่างไร?
A: แน่นอนอยู่แล้วครับ ทุกงานที่ทำต้องได้เจอปัญหา ผมทำงานอยู่ที่หน้าส่วนต้อนรับลูกค้า บางครั้งผมก็เจอปัญหาในการจัดการลูกค้า เจอปัญหาเกี่ยวกับการจอง บางครั้งก็มีปัญหากับกระเป๋าเดินทาง ผมก็พยายามจะแก้ปัญหาทุกอย่าง เช่น แขกจองห้องแบบที่ไม่มีอาหารเช้า แต่พอพวกเขาเข้ามาพัก พวกเขาอยากได้อาหารเช้าด้วย ผมก็ต้องอธิบายให้พวกเขาฟังว่า พวกเขาจองมาแบบไม่มีอาหารเช้านะครับ อย่างเมื่อเช้า มีแขกคนหนึ่งมาจากอิสราเอล เขาค่อนข้างเคร่งศาสนา พวกเขาไม่สามารถขึ้นลิฟท์ได้ พวกเขาจึงอยากจะพักอยู่ในห้องที่ชั้น1 หรือชั้น2 แต่ที่โรงแรมของเราไม่มีห้องพักที่ชั้น1หรือ2 เพราะที่โรงแรมของเรา ห้องพักจะเริ่มที่ชั้น 14 และสูงกว่า เพราะฉะนั้นพวกเราก็ต้องทำให้พวกเขาใจเย็นลง แล้วจึงค่อยๆ แก้ปัญหา แล้วทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดีครับ
Q: คุณได้รับอะไรจากการฝึกงานที่นี่ และคุณประทับใจอะไรบ้าง
A: ผมประทับใจโรงแรมครับ เพราะมีความหรูหรา และเพื่อนร่วมงานผมที่หน้าส่วนต้อนรับลูกค้า พวกเขาทำงานกันมืออาชีพมาก และได้เรียนรู้จากพวกเขาเยอะมาก ตอนที่ผมทำงาน Check In และ Check Out เขาช่วยผมเยอะมาก ทำให้ผมรู้สึกประทับใจมาก และทำให้รู้สึกเหมือนผมอยู่ที่นี่มานาน แม้ว่าผมจะอยู่ไม่กี่เดือน อยากจะบอกขอบคุณทุกคน
Q: มีอะไรจะบอกรุ่นน้องที่กำลังหาที่ฝึกงานไหม
A: อยากจะบอกว่า พวกเขาต้องเตรียมตัวให้ดีมากก่อนที่จะเริ่มฝึกงาน และอย่าหาที่ฝึกงานช้า เพราะคุณกำลังแข่งกับนักศึกษาจำนวนมาก ที่กำลังหาที่ฝึกงานเหมือนกัน ถ้าคุณรอจนนาทีสุดท้าย คุณจะไม่สามารถหาที่ฝึกงานได้ ผมอยากจะบอกว่า ตอนที่พวกเขาฝึกงานที่บริษัทใดๆ พวกเขาต้องรู้สึกมั่นใจ และต้องทำงานแบบมืออาชีพ อย่างที่ได้บอกไปแล้ว นี่คือก้าวสุดท้ายที่จะก้าวสู้การทำงานที่แท้จริง เมื่อพวกเขาเรียนจบจากมหาวิทยาลัย พวกเขาต้องเริ่มงาน และการฝึกงานนั้นหมายถึงคุณจะได้รับการฝึกให้ทำงานจริงๆ มันไม่สำคัญว่าคุณฝึกงานนานแค่ไหน แค่ทำให้ดีที่สุดก็พอ
 

สหกิจศึกษา-Princs Palace Hotel วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีปทุม04
INTER(n)VIEW | Prince Palace Hotel
สุขสันต์ จุลโพธิ์ 
ผู้ช่วยผู้จัดการต้อนรับส่วนหน้า โรงแรม Prince Palace Hotel

 
ทำงานมา 23ปีแล้ว จุดสำคัญที่ Berat มา คือ การเรียนรู้ด้วยการทำงาน และตัวน้องก็ได้เรียนรู้ทฤษฎีมาแล้ว และพอมาทำงานปฏิบัติทำให้ทำงานได้รวดเร็วกว่าคนอื่น
Q : ต้องการบุคลากรที่เป็นเด็กฝึกงานเยอะไหม
A : แล้วแต่สถานการณ์ครับ เพราะต้องติดต่อกับฝ่ายบุคคลของโรงแรมก่อนว่าเรียนด้านไหนมา มีจุดมุ่งหมายจะฝึกงานด้านไหน จะมีทั้งงานด้านอาหารและเครื่องดื่ม หรือพนักงานต้อนรับส่วนหน้า แต่ละปีจะไม่เหมือนกันครับ
Q: ขอบเขตหน้าที่ที่น้องต้องรับผิดชอบมีอะไรบ้าง
A: ภูมิใจที่ได้ทำงานกับน้องเขาครับ เพราะเรื่องการดูแลแขกและเวลา Check In สมัยนี้ไม่เหมือนเดิม มีการจองห้องพักออนไลน์ เพราะฉะนั้นคนที่ทำ Check In ต้องแข็งในด้านภาษามาก ต้องคุยจนลูกค้าพอใจ แล้วก็ให้ห้อง ถ้าลูกค้ามีความสุขพนักงานก็มีความสุข พอน้องฝึกงานมาอยู่ตรงนี้ ก็เติมเต็มในส่วนนี้และส่งผลดีต่อองค์กร ทำให้พนักงานในองค์กรได้มีการฝึกภาษา เพราะผมบอกไปว่าอยู่ข้างหน้าไม่ต้องพูดภาษาไทย เราต้องทำงานให้ดูเป็นผู้เชี่ยวชาญ
Q: แล้วนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นยังไงบ้าง
A:  ที่เขาบอกมาทีแรกว่า กำลังจะจบศรีปทุม ศรีปทุมเป็นมหา’ลัยเอกชนเก่าแก่ ก็เหมาะสมนะ ส่งคนที่สร้างชื่อเสียงให้กับศรีปุทมอย่างน้อง Berat
Q: สิ่งที่น้องเขาเรียนมาเอามาใช้ที่นี่ได้เยอะมากไหมครับ
A: เยอะมากๆ เลยครับ เติมเต็มเลย ที่ผมใช้คำว่าเติมเต็มเพราะว่า เขาอยู่ตรงนี้ เขามีพื้นฐานด้านภาษาอยู่แล้ว แต่พอเขาไปเรียนที่มหาลัยศรีปทุม เขาได้ทฤษฎีได้ทุกอย่างมา พอได้ทำงานจริง เขาได้ติดต่อสื่อสาร ก็เหมือนเป็นผู้จัดการไปในตัวเลย เพราะแขกที่มาพักเข้าใจได้ง่าย
Q: คิดว่าจะมีโอกาสรับน้องมาทำงานที่นี่ไหมครับ
A: พูดจริงๆนะ ผมอยากให้ทำงานที่นี่เลย เพราะว่าได้ทั้งองค์กรของเรา ทีมงานของเราที่อยู่ด้วยกัน ทำให้น้องได้ฝึกไปในตัว คือคุณเจอเราคุณได้ฝึกภาษา เพราะคนที่มาได้อยู่ในส่วนหน้า และต้องเผชิญหน้ากับแขก เพราะฉะนั้นคนที่มีความสามารถด้านภาษาจะทำงานประสบผลสำเร็จ จะสมบูรณ์มากกว่า
Q: อยากจะฝากอะไรถึงน้องๆ ที่จะเตรียมตัวมาฝึกงานที่นี่ ทั้งเรื่องการเรียน และการหาที่ฝึกงาน
A: เรื่องการเรียน บอกน้องตรงๆ โดยเฉพาะการโรงแรม อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว น้องต้องมีความตั้งใจ น้องได้สิ่งที่เรียนมา พอมาฝึกงานจริง หรือมาทำงาน ไม่ใช่เกี่ยวกับน้องอย่างเดียว ฝากถึงมหาวิทยาลัยด้วย บางทีเวลาในการฝึกงานมันสั้นไป มันต้อง 4 เดือนขึ้นไป ถึงจะได้อะไรดีๆ กลับไป สิ่งสำคัญอยู่ที่น้องด้วย ถ้าน้องรักในการทำงานจะได้สนุกไปกับงาน ถ้าต้องการประสบผลสำเร็จก็ต้องพยายามที่จะฝึกฝนด้านภาษา และการแสดงออก ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม
 

ไม่ว่าจะฝึกปฏิบัติงานที่บริษัทใด...ต้องมีความมั่นใจ และทำงานอย่างมืออาชีพ