ทิตยา นรายศ (จ๊ะจ๋า)

นักศึกษาคณะ คณะนิติศาสตร์ สาขานิติศาสตร์
สถานที่ฝึกปฏิบัติงานบริษัท บริหารสินทรัพย์ ชโย จำกัด (มหาชน)
แผนกธุรการและงานคดี

Review การปฏิบัติงานสหกิจศึกษาที่ บริษัท บริหารสินทรัพย์ ชโย จำกัด (มหาชน) 01

INTER(n)VIEW | บริษัท บริหารสินทรัพย์ ชโย จำกัด (มหาชน)

ทิตยา นรายศ (จ๊ะจ๋า)
มหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะนิติศาสตร์

Q : คณะนิติศาสตร์ เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
A : เรียนเกี่ยวกับกฏหมายค่ะ มีกฏหมายหลายตัวที่เราจะต้องเรียน และต้องศึกษา ก็จะรู้ถึงวิธีการ วิธีพิจารณาความ ซึ่งกฏหมายที่เรียนมา ได้นำมาใช้กับการฝึกงานตอนนี้ก็จะมี ดูอายุความในการดำเนินคดีกับลูกหนี้ ต้องใช้กี่ปีในการฟ้อง กฏหมายในการทวงหนี้ ต้องดูว่าลูกหนี้ เจ้าหนี้สำคัญยังไง กฏหมายที่ดิน ก็จะต้องรู้ว่าที่ดินตรงนี้เป็นของใครๆ กำลังดำเนินการ

Q : เคยใช้กฏหมายเกี่ยวกับชีวิตประจำวันบ้างไหม
A :  ส่วนมากจะเป็นดูข่าวกับที่บ้าน ก็จะวินิจฉัยตามว่าใครผิด ก็จะถกเถียงกันเองกะพ่อค่ะ

Q : เตรียมตัวอย่างไรบ้างก่อนฝึกงาน
A :  พอรู้ว่าต้องมาฝึกงานที่บริษัทกฎหมายเอกชน ก็เลยศึกษา พรบ. ทวงหนี้ และศึกษากฏหมายมาก่อนว่าต้องใช้อะไรบ้าง เวลากี่โมงในการทวงหนี้ ค่ะ

Q : หาที่ฝึกงานจากไหน
A : ก็จะมีรุ่นพี่ที่เรียนอยู่ด้วยกัน แนะนำมาว่า ตอนนี้มีบริษัทกฏหมายด้านเอกชน รับเด็กฝึกงาน ก็เลยสมัครมากับเพื่อนค่ะ แรกๆ ที่มาบอกเลยค่ะว่า กดดัน เพราะกลัวว่าจะเข้ากับที่บริษัทไม่ได้ หนูกลับบ้านร้องไห้อยู่อาทิตย์นึงเลยค่ะ ก็ต้องปรับตัวเยอะ เพราะเราไม่เคยเจอสังคมคนโต คนทำงานค่ะ

Q : อาจารย์ให้คำแนะนำในการฝึกงานยังไงบ้าง
A : อาจารย์บอกให้ปรับตัว ให้เรียนรู้ ประสบการณ์ทำงานให้ได้มากที่สุดจากที่นี่ค่ะ

Q : ฝึกงานวันแรกเป็นยังไงบ้าง
A :  ตื่นเต้นค่ะ แต่พี่ๆ ก็ให้การต้อนรับเป็นอย่างดีค่ะ และเราก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนๆ ที่มาฝึกงาน เข้ากับพี่ที่บริษัท ให้เขายอมรับเราได้ และเราก็รับเขาได้ด้วยค่ะ


Review การปฏิบัติงานสหกิจศึกษาที่ บริษัท บริหารสินทรัพย์ ชโย จำกัด (มหาชน) 021

Q : หน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมีอะไรบ้าง
A :  คัดเลือกลูกหนี้ค่ะ ดูอายุความว่าเลยมากี่ปีแล้ว เกินจากที่กำหนดไหม และจัดเตรียมเอกสาร เพื่อส่งฟ้อง โดยเริ่มจากขั้นตอนในการค้นหาด้านเอกสาร แล้วนำเอกสารที่ได้มาจัดเป็นชุดเพื่อส่งให้กับทนายค่ะ ด้านอื่นๆ ก็จะเป็นการตรวจสอบสถานะของลูกหนี้ ที่จะคัดเลือกในการเตรียมคดี แล้วยังได้โทรตามลูกหนี้ เร่งรัด และกำหนดวันเพื่อดูว่าจะส่งฟ้องดีไหม

Q : ตอนเรียน กับฝึกงานต่างกันยังไงบ้าง
A : ต่างกันเยอะมาก อย่างตอนเรียน เราง่วง เราตื่นสาย จะไม่ไปเรียนก็ได้ แต่เมื่อมาฝึกงานก็เหมือนกับเราได้ทำงานจริง ง่วงนอนแค่ไหนก็ต้องตื่นขึ้นมารับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง

Q : เอาความรู้จากที่เรียนมาใช้ในการทำงานจริงได้ยังไงบ้าง
A :  อย่างที่เรียนมาก็จะมีพิจารณาความแพร่ง จะมีอายุในการฟ้อง ก็จะดูว่าคดีนี้ของลูกหนี้คนนี้กี่ปีแล้ว ต้องไม่เกิน 10 ปี ตามอายุความที่กำหนด ในการดูสถานะลูกหนี้ หนูจะได้ตรวจสอบว่าอายุความคนนี้อายุเกินไหม อะไรแบบนี้ค่ะ

Q : เคยเจอปัญหาบ้างไหม
A : เคยค่ะ อย่างบางข้อมูลเราก็ไม่รู้มาก่อน ก็มีสะดุด แต่พอเลิกงานก็ต้องไปหาความรู้เพิ่มว่าที่เราพลาดไปคืออะไร เพราะอะไร นอกจากนี้ก็ปรึกษา และสอบถามพี่ๆ ที่ดูแล พี่เขาก็ให้คำปรึกษาที่ดีมาก คอยช่วยเหลือตลอดเลย  อย่างพี่กุ้ง พี่แป๋ม จะคอยดูแล คอยถามว่าเหนื่อยไหม เลี้ยงขนมน้องด้วยค่ะ

Q : หลังฝึกงานมีการเปลี่ยนแปลงบ้างไหม
A : เปลี่ยนไปเยอะเหมือนกันค่ะ รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่ขึ้น และปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นมากขึ้นค่ะ
 

Q : ฝากถึงรุ่นน้อง และคนที่กำลังจะฝึกงานหน่อย
A : เปลี่ยนความคิดตัวเอง และพร้อมรับสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา สนุก ได้เรียนรู้คน เรียนรู้งานใหม่ๆ การฝึกงานเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีในรั้วมหาวิทยาลัย เมื่อมาฝึกงานต้องเก็บเกี่ยวให้ได้มากที่สุดค่ะ Review การปฏิบัติงานสหกิจศึกษาที่ บริษัท บริหารสินทรัพย์ ชโย จำกัด (มหาชน) 03

INTER(n)VIEW | บริษัท บริหารสินทรัพย์ ชโย จำกัด (มหาชน)

อัญฑิกร พิเชฐกร (กุ้ง)
กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์ ชโย จำกัด (มหาชน)

Q : บริษัท บริหารสินทรัพย์ ชโย จำกัด (มหาชน) ทำอะไรบ้าง
A :  จะรับซื้อหนี้ด้อยคุณภาพจากสถาบันการเงินเพื่อมาบริหารการจัดการลูกหนี้ ทำตามนโยบายของบริษัทบริหารสินทรัพย์

Q : บริษัทเปิดรับในการรับพนักงานมากแค่ไหน
A :  เราเปิดรับพนักงานค่อนข้างเยอะ ยินดีรับคนมีประสบการณ์และไม่มีประสบการณ์ และยังรับพนักงานอีกเยอะ เพราะบริษัทมีการทำธุรกิจด้านการให้บริการติดตามทวงถาม ในส่วนของ บริษัท ชโย กรุ๊ป  ด้านบริษัท ชโย คอลเซ็นเตอร์ จะรับพนักงานที่ให้บริการขายสินค้า และให้ข้อมูลทางโทรศัพท์ ส่วนบริษัทบริหารสินทรัพย์จะบริหารจัดการหนี้เหล่านั้น ตั้งแต่ต้นจนส่วนงานคดี

 

Q : บริษัทให้ความสำคัญในการรับเด็กฝึกงานด้วย
A :  ใช่ค่ะ การรับเด็กฝึกงานเป็นนโยบายของบริษัทมานานแล้ว เรารับในทุกสถาบันที่ยื่นเรื่องขอฝึกงานเข้ามา 
ซึ่งนโยบายหลักของเราที่รับคือ เปิดโอกาสในกาสเรียนรู้ สร้างงาน สร้างคน และสร้างโอกาสซึ่งกันและกัน คือการสร้างโอกาสให้บริษัทมีพนักงานเข้ามา ถ้าการเรียนรู้เกิดขึ้น ฝึกงานจบอาจสนใจสมัครงานกับเรา ก็เป็นการทำงานที่ต่อเนื่อง

Q : นักศึกษามีขอบเขตการฝึกงานยังไงบ้าง
A :  เราจะมองที่วัตถุประสงค์ของนักศึกษาฝึกงานก่อนเลย คณะที่เข้ามาคืออะไร เป้าหมายที่จะฝึกงานคืออะไร 
ส่วนของเราจะมีระยะเวลาฝึกงานทั้งหมด 4 เดือน เพราะฉะนั้นจะทำยังไงให้เกิดการเรียนรู้ให้ตรงตามสิ่งที่เขาต้องการ นอกเหนือจากสิ่งที่เขาอยากเรียนรู้แล้ว เราจะเสริมให้เขาอีก ให้เขาเห็นภาพชัดเจนขึ้น ว่ามีส่วนประกอบใดบ้าง ความรู้เรื่องใดบ้าง ที่ทำให้เกิดงานขึ้นมา เรายึดหลักว่านักศึกษาฝึกงานต้องทำงานเหมือนกับพนักงานจริงๆ

Q : นักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยลัยศรีปทุมเป็นยังไงบ้าง
A :  น้องมีความตั้งใจมาก ตั้งใจเรียนรู้ น่ารัก มีมารยาท สู้งานไม่ถอย และที่สำคัญไม่ปฏิเสธงานเลย ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของงาน รวมถึงองค์ประกอบที่ทำให้เกิดงานนั้นเขาก็จะทำหมด อย่างกระบวนการดำเนินการฟ้อง ดำเนินคดี ตั้งแต่ขั้นตอนแรกต้องทำยังไง ตรวจสอบยังไง น้องๆ จะเห็นผล และได้เรียนรู้ทั้งหมด

Q : ความรู้ที่ได้จากมหาวิทยาลัย สามารถเอามาใช้ได้จริงกับการฝึกงานไหม
A :  ส่วนหนึ่งมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เอามาใช้ได้จริง เห็นภาพจริง ส่วนหนึ่งที่บริษัทได้คือ ความคิดใหม่ๆ วิธีการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่สถาบันได้สอน บริษัทก็ได้มีการวิเคราะห์
เรียนรู้  และสังเกต เป็นสิ่งที่ต่างได้ด้วยกันทั้งคู่

Q : ฝากถึงน้องๆ ที่จะมาฝึกงานที่นี่
A : เรายินดีรับตลอด เพราะยังขยายงานอีกเยอะ เพียงแต่ว่าต้องมาคุยกันก่อนเท่านั้น ส่วนน้องๆ ที่ฝึกงานแล้ว จบมาจะมาทำงานที่นี่เราก็ยินดีรับค่ะ

"การฝึกสหกิจ ทำให้เราเป็นผู้ใหญ่ มีความรับผิดชอบมากขึ้น"