อารยา นันทะโคตร์ (น้ำหวาน)

นักศึกษาคณะ วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน สาขาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน
สถานที่ฝึกปฏิบัติงานบริษัท โออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด
แผนก

Review การปฏิบัติงานสหกิจศึกษา ที่บริษัท โออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด  วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม01

อารยา นันทะโคตร์  (น้ำหวาน)
วิทยาลัยโลจิสติกส์ และซับพลายเชน สาขา การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน
มหาวิทยาลัยศรีปทุม

Q : สาขา การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม สอนอะไรบ้าง
A  : สอนเกี่ยวกับการขนส่งเป็นหลัก ส่วนโซ่อุปทาน คือการกระจายคลังสินค้า และบริหารคลังสินค้า  การบริหารคลังสินค้าจะเกี่ยวกับรับเข้าสินค้า จัดเก็บและจ่ายออก และก็จะมีส่วนของเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการบริหารคลังสินค้า อย่างเช่น ระบบ WMS และSAAP และการใช้เครื่องมืออุปกรณ์ RFID และบาร์โค้ด ค่ะ
 
Q : ฝึกงานทั้งหมดกี่เดือน
A  : 4 เดือนค่ะ เดือน ม.ค.-เมย.
 
Q : สำหรับที่ฝึกงาน มหาวิทยาลัยเลือกให้หรือเราเลือกเอง
A  : จะมีทั้งรายชื่อบริษัทที่นักศึกษาเคยไปฝึกงาน และค้นหาบริษัททางอินเทอร์เน็ตด้วยตัวเอง เพื่อสมัครฝึกงาน ก็มีบริษัทหลายประเภททั้งการขนส่ง และคลังสินค้าค่ะ
 
Q : มีวิธีเตรียมตัวก่อนไปฝึกงานยังไงบ้าง
A  : ค้นหาข้อมูลบริษัทที่จะสมัครฝึกงานในอินเทอร์เน็ต และติดต่อบริษัทเพื่อทำเรื่องของฝึกงานดู อย่างที่โออิชิ หนูก็โทรมาสอบถามว่ารับนักศึกษาหรือเปล่า ทางพี่ที่โออิชิก็บอกรายละเอียดในการสมัครฝึกงาน ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง ต้องทำเรื่องจากมหาวิทยาลัยส่งไปที่บริษัท และรอการติดต่อกลับ
 
Q : ได้ฝึกงานที่โออิชิแล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง
A  : รู้สึกดีใจค่ะ เพราะโออิชิก็เป็นบริษัทใหญ่และมีชื่อเสียง
 
Q : ก่อนมาฝึกงาน เป็นยังไงบ้าง
A  : รู้สึกตื่นเต้นค่ะ แต่ดีใจที่ได้ออกไปปฏิบัติงานจริงๆ ได้เรียนรู้จริงๆ แต่ก็แอบกังวลว่าเราจะไม่สามารถทำงานได้เทียบเท่ากับที่บริษัทกำหนดค่ะ แต่ที่นี่เปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้
 
Q : เข้ามาวันแรกรู้สึกยังไงบ้าง
A  : อบอุ่นค่ะ พี่ HR ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ตอนแรกก็คิดว่าต้องโดดเดี่ยวแน่เลย เพราะมาฝึกงานคนเดียว แต่ก็เจอเพื่อนๆ จากสถาบันอื่นๆ ได้เรียนรู้ ได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่
 
Q : ได้ทำอะไรบ้าง
A  : หน้าที่หลักๆ เลย พี่เขาให้ศึกษาเรื่องกระบวนการทำงานของคลังสินค้า ทั้งระบบรับสินค้าเข้า วิธีการต่างๆ ในส่วนรับสินค้าเข้า หลังจากนั้นก็ให้เรียนรู้กระบวนการจ่ายสินค้าออก แล้วให้เราสรุปการเรียนรู้ด้วยตัวเอง
 
Q : นอกจากความรู้ที่เรียนมา ที่บริษัทได้สอนอะไรเพิ่มเติม
A  : มีในส่วนแนวคิดการทำงาน การพรีเซนต์งาน จากเดิมเราเคยพรีเซนต์ด้วยการอ่านตามสไลด์ พอมาที่นี่ พี่ๆ ก็จะสอนหลักการพรีเซนต์ที่ถูกต้อง เพราะเราต้องทำเยอะมาก สอนให้เรามีความมั่นใจ รวมถึงแนวคิดการใช้ชีวิตร่วมกันกับคนอื่นๆ ในทุกระดับด้วยค่ะ
 
Q : มีปัญหาในการทำงานบ้างไหม
A  : เคยเจอเรื่องของสินค้าหาย อย่างเช่นของในระบบมี แต่หน้างานไม่มี ก็จะเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาจากพี่ๆ คือจะตามจากรหัสสินค้า ตรวจสอบสินค้าที่ส่งไปให้ลูกค้าว่าเป็นอันไหน ส่วนใหญ่งานไหนที่ไม่รู้ ก็จะถามพี่เขาว่าต้องทำยังไงบ้าง พี่เขาก็จะแนะนำ และสอนให้เราวางแผนเป็น วิเคราะห์เป็น

Review การปฏิบัติงานสหกิจศึกษา ที่บริษัท โออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด  วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม02

Q : ฝึกงาน กับ การเรียนต่างกันไหม
A  : ตอนเรียนเราจะอยู่แต่ในห้อง รู้แต่เรื่องทฤษฎี แต่พอได้มาฝึกงาน ทฤษฎีเป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่การปฏิบัติงานจริง เป็นสิ่งที่เจอ เราต้องคิด ต้องแก้ปัญหายังไง ก็จะใช้ทฤษฎีที่เรียนมาประยุกต์ใช้ได้ค่ะ
 
Q : สิ่งเรียนมา นำมาใช้ในการทำงานได้ยังไงบ้าง
A  : ความรู้พื้นฐานในส่วนการบริหารคลังสินค้า อุปกรณ์ที่ใช้ในคลังสินค้าว่าทำอะไรบ้าง การใช้ระบบ WMS  ซึ่งในห้องเรียนเรารู้จักแต่ชื่อ แต่พอได้มาฝึกงานจริงก็รู้เลยว่าระบบนี้สามารถทำได้หลายอย่างในการบริหารงานคลังสินค้า
 
Q : ปลื้มพี่คนไหนเป็นพิเศษไหม
A  : เป็นพี่เลี้ยงค่ะ พี่เขาจะร่าเริง อารมณ์ดี และพี่เขาเป็นมืออาชีพมาก จากการได้ศึกษาการทำงานกับพี่เขา ติดตามเขาพรีเซนต์งาน ได้เรียนรู้งานจากเขาเยอะมาก ทั้งการแอคทีฟตัวเอง กล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา ถือว่าเป็นไอดอลในการทำงานของหนูเลยค่ะ เจอกันวันแรกก็เลี้ยงข้าวน้องเลยค่ะ
 
Q : ได้อะไรจากที่นี่บ้าง และอยากฝากอะไรถึงน้องรุ่นต่อไป
A  : ได้เยอะมากค่ะ เรื่องระบบการทำงาน เทคโนโลยีที่ใช้ในการทำงาน  กระบวนการทำงานต่างๆ ทางบริษัทนี้มีประสิทธิภาพในการทำงานมาก เราได้เรียนรู้การใช้โปรแกรมที่มีราคาสูงมาก ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก และรู้สึกดีใจมาก และขอฝากถึงน้องๆ ที่จะมาฝึกงานที่นี่ อยากให้รับโอกาสนี้ไว้ ถ้าได้มาฝึกงาน เพราะได้ประสบการณ์ที่ไม่มีในห้องเรียน เป็นการทำงานจริง ได้เรียนรู้จริง


Review การปฏิบัติงานสหกิจศึกษา ที่บริษัท โออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด  วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม03
INTER(n)VIEW | บริษัท โออิชิ เทรดดิ้ง จำกัด
อภินันท์ อาดัม ตำแหน่ง Warehouse officer 
ดูแล คลังสินค้า Warehouse Center 


Q : สายงาน Warehouse officer ทำหน้าที่อะไรบ้าง
A  : ตรงตัวเลยครับ Warehouse  และ Warehouse Center ทำหน้าที่รับจัดเก็บ และจ่ายสินค้าจาก Line ผลิตทั้งโรงงาน

Q : เป็น Center ต้องใช้บุคลากรในการทำงานมากน้อยแค่ไหน
A  : ต้องใช้เยอะมากเหมือนกันครับ ในการปฏิบัติงาน เพราะเราต้องรับงานทุกๆ Line การผลิต

Q : ถ้าอย่างนั้น เด็กฝึกงานมีความสำคัญมากแค่ไหน
A  : สำคัญมากเลยครับ  นอกจากตัวน้องฝึกงานเองจะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ การทำงานจริงแล้ว ในฐานะบริษัทที่จะได้รับก็คือ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ใหม่ๆ รวมถึงน้องนักศึกษาฝึกงาน ก็ได้ปฏิบัติงานจริง แล้วก็ช่วยบริษัทด้วย ทั้งหาจุดพร่อง ทำโปรเจกต์ต่างๆ 

Q : นักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นยังไงบ้าง
A  : น้องน้ำหวานได้ทำงานจริงเลยครับ รับของ เช็คสต็อกจริง ดูแลเอกสารจริง ใช้ระบบจริง ทุกอย่างจริงหมดเลยครับ 

Q : ทางพี่เลี้ยงได้สอนงานน้องเพิ่มเติม บ้างไหม
A  : มีครับ อย่างเรื่องการพรีเซนต์งาน รวมถึงการทำสไลด์ การปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นๆ นอกจากเรื่องงานแล้ว ผมก็สอนการใช้ชีวิตทำงานให้กับน้องด้วยครับ

Q : พูดถึงน้องฝึกงานให้ฟังหน่อย
A  : น้องน้ำหวานเหรอ... น้องมีความรับผิดชอบดีมากครับ มาทำงานตรงต่อเวลา ขยัน ตั้งใจทำงานดีมากเลย 

Q : ความรู้จากมหาวิทยาลัย เอามาใช้ในการทำงานได้ยังไงบ้าง
A  : อย่างที่นี่จะให้โปรเจกต์เขาทำ น้องก็จะเอาความรู้มาประยุกต์ใช้กับการทำงานได้นะเลยครับ และเขาเข้าใจการทำงานมากขึ้นด้วย ไม่ต้องอธิบายมาก เพราะเขามีพื้นฐานมาจากมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว อย่างระบบ WMS จะเรียนทฤษฎีในหนังสือเท่านั้น  แต่พอได้มาใช้จริงเขาก็จะใช้งานเป็นเร็วขึ้น เพราะมีความรู้ ความเข้าใจอยู่แล้วครับ

Q : มีอย่างอื่นที่ต้องสอนเขาเพิ่มไหม 
A  : ไม่มีเลยนะครับ น้องโอเคมาก มหาวิทยาลัยนี้ต้องยกนิ้วให้เลย และเป็นคนแรกที่รับมาเลยนะครับ น้องคนอื่นๆ ที่สนใจก็มาได้เลย น้ำหวานก็เหมือนเป็นใบเบิกทางให้กับมหาวิทยาลัยเลย

Q : มีอะไรจะฝากถึงนักศึกษาฝึกงานรุ่นต่อไปไหมครับ
A  : นอกจากวิชา ตำราที่อาจารยย์สอนในมหาวิทยาลัยแล้ว น้องๆ ควรเรียนรู้เรื่องการปรับใช้ในการทำงาน การใช้ชีวิตเป็นสิ่งที่เขาต้องเรียนเพิ่มรู้ด้วย และอยากให้น้องๆ เลือกที่ฝึกงานตามความถนัดของตัวเอง และตรง สายงานที่ได้เรียนมา ความรู้ต่างๆ ก็จะไม่ได้หายไปเพราะเราเอามาใช้ในการทำงานทุกวันอยู่แล้ว


"การปฏิบัติงานจริง...ทำให้รู้ว่าควรนำทฤษฎีที่เรียนมาประยุกต์เพื่อแก้ปัญหา"