ภัทรภร เสืออินทร์ (ตรี)

นักศึกษาคณะ วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน สาขาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน
สถานที่ฝึกปฏิบัติงานบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)
แผนกธุรกิจค้าปลีก

Review การปฏิบัติงานสหกิจศึกษา ที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม01

ภัทรภร เสืออินทร์ (ตรี)
มหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะวิทยาลัยโลจิสติกส์ และซัพพลายเชน สาขาการจัดการโลจิสติกส์  และโซ่อุปทาน

 
Q : ฝึกงานตำแหน่งอะไร ทำอะไรบ้าง ที่ บริษัท ปตท.
A : ตอนนี้หนูฝึกงานฝ่าย ธุรกิจค้าปลีก หรือเรียกว่า non-oil ฝ่ายงานธุรกิจ เท็กซัสชิคเก้น เป็นธุรกิจไก่ทอด จากเท็กซัสค่ะ  หนูอยู่ในตำแหน่งผู้ช่วยการตลาด ช่วยพี่เคลียร์สต็อกในส่วนของ ปตท. กับ Warehouse ให้ทั้งสองฝ่ายมีความเข้าใจตรงกันในเรื่องของ inventory
 
Q : ทำไมถึงเลือกเรียน คณะและสาขาวิชานี้
A : ตอนแรกไม่รู้จะเรียนอะไรค่ะ โดยส่วนตัวลึกๆ หนูชอบด้านการแสดงมากกว่า แต่ทางบ้านไม่ค่อยเห็นด้วย ก็เลยหาสาขาวิชาที่คิดว่ามันน่าจะมีประโยชน์ ซึ่งหนูคิดว่าเราไม่ต้องทำในสิ่งที่ชอบก็ได้ แต่ทำในสิ่งที่เป็นไปได้ ก็เลยเสิร์ชหาในอินเทอร์เน็ตว่าอาชีพอะไรที่น่าจะมั่นคง และพ่อแม่สบายใจก็พบว่า สาขาโลจิสติกส์น่าสนใจมาก และกำลังเปิดกว้างใน AEC  พอได้เรียนที่นี่ ก็รู้สึกว่าคุ้มค่ามากๆ เลยค่ะ ตอนแรกเข้าใจแค่ว่ามันคือการขนส่ง แต่อาจารย์สอนว่าโลจิสติกส์ไม่ใช่การขนส่ง เราสามารถทำทุกอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขนส่ง คลังสินค้า การจัดซื้อ CIM คือการบริการ เราทำได้หมดเลยค่ะ
 
Q : การฝึกงานโลจิสติกส์ แบบสหกิจของมหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นยังไงบ้าง
A :  เริ่มแรกจะเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมการฝึกงานสหกิจก่อนค่ะ ชื่อวิชา เตรียมสหกิจศึกษา อาจารย์จะเทรนด์ตลอดทุกสัปดาห์ เป็นการเสริมสร้างศักยภาพให้นักศึกษา ว่าต้องเตรียมยังไงบ้าง แล้วก็ให้นักศึกษาเตรียมข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่คุณอยากจะไปฝึกงาน
 
Q : มีอุปสรรคอะไรในการฝึกงานบ้างไหม แก้ไขยังไง
A : 3 เดือนค่ะ เรื่องฝึกงานค่ะ ไม่เชิงว่าเป็นอุปสรรค แค่เดินทางไกลหน่อย เพราะบ้านหนูอยู่หนองจอก จะมาทำงานก็ต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 แต่โชคดีที่มีเพื่อนมาส่งก็เร็วหน่อย ส่วนขากลับ แต่ก่อนเดินข้ามไปเซ็นทรัลลาดพร้าว กว่าจะขึ้นรถใช้เวลาเกือบ 2 ชม. ถึงบ้าน 3- 4 ทุ่ม แต่เดี๋ยวนี้มีเพื่อนฝึกงานอยู่ที่การบินไทย เขาก็จะแวะมารับกลับบ้านไปด้วยกัน  ตอนแรกคิดว่าจะไหวมั้ย แต่เมื่อเราได้รับโอกาสแล้วก็ควรจะทำหน้าที่ให้เต็มที่ เพราะที่นี่น่าสนใจมาก

Review การปฏิบัติงานสหกิจศึกษา ที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม02

Q : ประทับใจอะไรที่ ปตท. บ้าง
A : ชอบพี่ๆ ที่ทำงานมากค่ะ ทุกคนทั้งน่ารักและใจดีค่ะ หลายๆ คนอายุเยอะแล้ว แต่ยังหน้าเด็กอยู่เลย คอยดูแลคอยถามตลอด ชอบวัฒนธรรมองค์กร และการทำงานที่จะทำอะไรก็ได้แต่งานต้องเสร็จ และมีคุณภาพ รวมถึงการแต่งกาย แต่งยังไงก็ได้แต่ให้เกียรติองค์กรด้วย
 
Q : อาจารย์แนะนำอะไรบ้างคะ
A  : คำแนะนำของอาจารย์ใช้ได้ทุกอย่าง เรื่องการวางตัวค่ะ เราเข้ามาอยู่ในองค์กรใหญ่ ต้องวางตัวยังไงให้เหมาะสม ฝึกงานให้ดี เพื่อส่งต่อให้กับรุ่นน้องต่อไปอีกอะคะ
 
Q : เคยเจอปัญหาระหว่างฝึกงานไหม
A  : การเคลีย์สต็อกค่ะ เพราะระบบในการเคลียร์สต็อกจะไม่บาลานซ์กัน เกิดการตวรจซ้ำๆ  ทำให้เสียเวลา การแก้ไขก็คือ ใช้ Excel ช่วยเพื่อให้เกิดความบาลานซ์กับฝั่ง Warehouse ค่ะ
 
Q : สิ่งที่ได้เรียนรู้เพิ่มเติมมีอะไรบ้าง
A  : ก็มีบางระบบที่ยังไม่เคยได้เลย อย่างระบบ SAPP เป็นระบบที่ช่วยตรวจสอบงานได้ อย่างบัญชีพี่เขาก็ให้ตรวจสอบอย่างรอบคอบ ซึ่งเราก็ได้เรียนรู้ตรงนี้ด้วย
 
Q : ความแตกต่างระหว่างมหาวิทยาลัย กับที่ฝึกงานคืออะไร
A  : อย่างแรกเลยชอบมากคือ ไม่มีการบ้าน และสอบ แต่ก็คิดถึงเพื่อนนะคะ เพราะมาฝึกงานคนเดียว มีความรับผิดชอบมากขึ้น กระตือรือร้นมากขึ้น
 
Q : ได้อะไรจากการฝึกงานบ้าง และจะนำไปต่อยอดได้ยังไง
A  : ได้เรียนรู้เรื่องความรอบคอบ ความกระตือรือร้น อย่างเช่น ถ้าเรานอนดึกแค่ไหน แต่พรุ่งนี้มีงานที่เราต้องทำเราก็ต้องตื่นเช้ามาทำงาน ฯลฯ และเราได้ทำงานจริงแล้ว ก็ต้องฝึกฝนต่อไปค่ะ
 
Q : เตรียมตัวก่อนฝึกงานต้องทำยังไงบ้าง
A  : พอต้องฝึกงาน ก็หาบริษัทก่อนว่าอยากทำอะไร แต่ละแผนกทำอะไรบ้าง เตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับการฝึกงาน เราควรเตรียมตัวให้พร้อม
 
Q : อยากฝากอะไรถึงน้องๆ รุ่นต่อไปบ้าง
A  : ที่นี่เป็นองค์กรที่ใหญ่มาก เมื่อเราได้รับโอกาสแล้วก็ คว้ามันไว้และทำให้เต็ม ใช้เวลาให้คุ้ม ทำทุกอย่างให้เต็มที่ และแสดงศักยภาพออกมาให้เขาได้รับรู้ว่าเรามีความสามารถ


Review การปฏิบัติงานสหกิจศึกษา ที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม03

INTER(n)VIEW | บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)
ฤทธิพล กันธาสุวรรณ์
พนักงานวิเคราะห์และวางแผน ส่วนธุรกิจเท็กซัสชิคเก้น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

 
Q : สายงานวิเคราะห์และวางแผน ทำหน้าที่อะไรบ้าง
A  : จะดูเรื่องของ branding marketing การสื่อสารการตลาด และมีเรื่องการขายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยครับ
 
Q : ธุรกิจเท็กซัสชิคเก้น มีนโยบายในการรับเด็กฝึกงาน อย่างไรบ้าง
A  : การรับเด็กฝึกงาน เป็นนโยบายของบริษัท ปตท. เลยครับ ที่เราอยากส่งเสริมให้น้องๆ นักเรียน นักศึกษา ได้มีโอกาสในการฝึกงาน ฝึกทักษะ มองเห็นประสบการณ์ทำงานจริงๆ ว่าเป็นยังไงบ้าง ในส่วนของเท็กซัสชิคเก้นเองมีบุคลากรไม่เยอะ แต่งานมีครบหมดเลยครับ ถ้าน้องๆ อยากที่จะทำธุรกิจครบวงจร ก็จะได้เรียนรู้จากการมาฝึกงานที่นี่ครับ
 
Q : ทาง ปตท. มีการรับเด็กฝึกงาน มาเป็นพนักงานประจำหรือไม่คะ
A  : ก่อนที่เราจะได้รับเลือกการฝึกงาน ต้องผ่านกระบวนการเยอะเหมือนกันนะครับ บางที่จำกัดจำนวนคนต่อมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งการรับเด็กฝึกงานมา แสดงว่าเขาต้องคัดศักยภาพค่อนข้างเยอะ ถ้าได้เข้ามาแล้ว ไม่ว่าจะมหาวิทยาลัยไหน อันดับที่เท่าไหร่ของประเทศ มันไม่มีผลครับ เพราะต้องผ่านการคัดกรองมาอยู่แล้ว
 
Q : ทางองค์กรมีส่วนรับผิดชอบนักศึกษาฝึกงานอย่างไรบ้าง
A  : แต่ละคนจะมีโปรแจกต์ให้น้องๆ ได้ทำ อย่างเรื่องการตลาด เวลาที่เราไปเซอร์เวย์ข้างนอกมา ก็จะให้น้องๆ ช่วยซับพอร์ตข้อมูล  ซึ่งน้องๆ ก็รับงานหลายๆ ฝ่ายเหมือนกัน ซึ่งไม่ใช่แค่ marketing เท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เขาจะได้เรียนรู้หลายอย่าง
 
Q : นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นอย่างไรบ้าง
A  : โอเคมากเลยนะครับ อย่างเวลาเราบอกงานน้องเขาไป ไม่เกินครึ่งชั่วโมง หรือชั่วโมงก็เสร็จแล้ว ในส่วนเรื่องการเรียนการสอนจากมหาวิทยาลัยที่เขาได้มา สามารถนำมาใช้ได้เกือบ 100 % เลยนะครับ เพราะพื้นฐานที่น้องมีก็สอดรับกับการทำงานได้ดี
 
Q : มาฝึกงานที่นี่ต้องมีทักษะอะไรบ้าง
A  : การทำงานปัจจุบัน ค่อนข้างจะเน้นเรื่อง hard skill กับ soft skill ใช่ไหมครับ สำหรับผมคิดว่าเรื่อง hard skill เราสามารถฝึกงานกันได้ ถึงเวลาเรามาวัดกันตอนทำงานหมดเลย ซึ่งตัววัดนั้นก็คือ soft skill นั่นแหละครับ
ซึ่ง soft skill นั้นสำคัญ เพราะมันเกี่ยวกับทักษะที่เราต้องเรียนรู้เอง ทั้งการสื่อสารกับคน การทำงานกับคน แต่ละคนก็จะแตกต่างกัน หากมีข้อขัดแย้งเกิดขึ้นจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้ายังไง ทักษะการเจรจาต่อรอง และการจูงใจสำคัญเรื่องการทำงานค่อนข้างเยอะ มากกว่าความรู้ในตำรา และนักศึกษาต้องมีด้วย เดี๋ยวนี้องค์กรส่วนใหญ่จะดูเรื่อง soft skill ค่อนข้างเยอะครับ อีกอันหนึ่งก็สำคัญคือ การทำกิจกรรมตอนอยู่รั้วมหาวิทยาลัยสำคัญ เพราะจะได้ทำงานร่วมกันได้
 
Q : นักศึกษาฝึกงานรุ่นนี้ มี soft skill มากน้อยแค่ไหน
A  : น้องมีค่อนข้างเยอะนะครับ เขาจะเข้าใจงานค่อนข้างเร็ว และมีการถามตอบกลับมาเวลาไม่เข้าใจงาน กล้าคิดกล้าถาม กล้าแสดงความคิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีนะครับ
 
Q : ศักยภาพของนักศึกษาฝึกงานในรุ่นนี้ สามารถเป็นพนักงานเลยได้หรือไม่
A  : จริงๆ เป็นพนักงานได้เลยนะครับ แต่ก็ต้องขึ้นกับขั้นตอนของบริษัท และข้อกำหนดของบริษัทด้วยครับ
 
Q : ฝากถึงนักศึกษารุ่นต่อไป ที่ฝึกงานที่นี่ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง
A  : hard skill สำคัญครับ แต่ soft skill สำคัญกว่า เพราะเราต้องทำงานร่วมกับคนเยอะ ต้องอยู่กับคนให้ได้ และบริหารจัดการอารมณ์ของตัวเองให้ได้ อยากให้พัฒนาในส่วนนี้ค่อนข้างเยอะ พัฒนาได้จากไหน ส่วนหนึ่งคือ การฝึกงาน และการทำกิจกรรมใหนรั้วมหาวิทยาลัย
      ในส่วนของน้องตรี  มีคุณสมบัติที่ตรงกับความต้องการขององค์กรเกือบ 100 % เลยนะครับ สามารถทำงานได้เลย น่าจะเป็นจุดแข็งของมหาวิทยาลัย ที่มีการเรียนการสอนที่สอดรับกับการทำงานได้ดี ซึ่งมหาวิทยาลัยศรีปทุมทำได้ดีเลยครับ

เรียนโลจิสติกส์ ไม่ใช่แค่การขนส่ง แต่คือ"การเรียนรู้ทุกอย่างด้านบริการ"