กุลนิดา วัฒนะ (นิว)

นักศึกษาคณะ คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ
สถานที่ฝึกปฏิบัติงานTHAI OPTICAL GROUP
แผนก

Review สหกิจศึกษา THAI OPTICAL GROUP คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม01

กุลนิดา วัฒนะ (นิว)
มหาวิทยาลัยศรีปทุม คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ

Q : คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ  เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
A :  เรียนเกี่ยวกับการตลาด บัญชี ขนส่ง จุดเด่นก็คือ สิ่งที่เราเรียนมา สามารถใช้ได้กับทุกอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการเลยค่ะ
 
Q : ทำไมถึงเลือกเรียนคณะนี้
A : จริงๆ แล้วไม่ได้ชอบเลยค่ะ แต่เพราะแม่ไม่อยากให้เรียนในสิ่งที่เราชอบ ก็เลยต้องมาเรียนคณะนี้ เพราะคิดว่ามันง่าย แต่จริงๆ แล้วไม่ง่ายเลย
 
Q : เรียนมา 4 ปี เราได้อะไรจากการเรียนในสิ่งที่ไม่ได้ชอบบ้าง
A : ใช่ค่ะ ก็เรียนจนจะจบแล้ว พอเรียนมาเรื่อยๆ แล้วมันโอเคเลย สิ่งที่เรียนมาเราเอามาใช้ได้ในชีวิตจริงเลย ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ชอบ แต่เราเข้าใจสิ่งที่เรียนมากขึ้นนะ
 
Q : หลังจากเรียนแล้วต้องฝึกงาน มีการเตรียมตัวยังไง ?
A : มหาวิทยาลัยแนะนำที่ฝึกงานให้ค่ะ และใกล้บ้านด้วยค่ะ สะดวกกับการเดินทางของเราด้วย และเราต้องปรับตัวด้วย เพราะเราไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับใครบ้าง ทำตัวให้มีระเบียบมากขึ้น เพราะปกติเป็นคนซนๆ ไม่ค่อยมีสมาธิเท่าไหร่ เหมือนเด็กเลยค่ะ
 
Q : แล้วอาจารย์แนะนำยังไงบ้าง
A : อาจารย์ก็บอกให้เรามีระเบียบนะ ต้องขยัน อดทน และมีความรับผิดชอบ
  
Review สหกิจศึกษา THAI OPTICAL GROUP คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม02

Q : มีทัศนคติเกี่ยวกับ ก่อนฝึกกับหลังฝึกงาน ยังไงบ้าง
A : ก่อนฝึกงาน ไม่ค่อยอยากฝึกเท่าไหร่ รู้สึกกดดันนิดหน่อบ เพราะฝึกงานจะต่างจากตอนเรียน ต้องเข้าออกเป็นเวลา แต่ตอนเรียนคือเราจะไปเรียนก็ได้ ไม่เรียนก็ได้  ซึ่งมันไม่ดีนะคะ  พอได้มาฝึกงานก็ตื่นเต้นค่ะ เพราะไม่ใช่ที่ๆ เรารู้จัก และเรามาคนเดียวด้วย ก็กังวลบ้างค่ะ แต่พี่เลี้ยงดีมากเลยค่ะ เป็นกันเอง ไม่กดดัน ค่อยๆ ให้เราเรียนรู้ สอนงานตลอด ก็เลยเข้ากับเค้าง่ายขึ้น

Q : วันแรกที่มาฝึกงานได้ทำอะไรบ้าง
A :  เราฝึกงานฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ค่ะ วันแรกที่มาไม่รู้อะไรเลย พี่ก็พาเราออกนอกสถานที่เลย ได้ไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม และได้ไปอบรม CSR ส่วนในบริษัทก็ได้เรียนรู้การจัดการเอกสาร ประสานงาน ทุกอย่างเลย พี่เลี้ยงเต็มที่กับเรามาก จนเรารู้สึกว่าต้องทำงานให้เต็มที่เท่ากับที่พี่เขาให้ค่ะ

Q : การฝึกงานเกี่ยวกับสิ่งที่เราเรียนยังไงบ้าง
A : เกี่ยวนะคะ ด้านการประสานงาน และก็เป็นเรื่องเอกสาร การเขียนโครงการ และเน้นกิจกรรมมากค่ะ ก็สนุกดีค่ะ เพราะเราไม่ชอบอยู่เฉยๆ ไม่ชอบนั่งโต๊ะ ชอบทำกิจกรรมด้วย

Q : มีความถนัดด้านไหนเป็นพิเศษไหม
A : การประสานงานค่ะ รู้สึกเป็นตัวเองที่สุด อย่างเราทำกิจกรรม ก็ต้องคิดว่า จะต้องครีเอทกิจกรรมนี้ให้สนุกแค่ไหน แล้วก็ประสานงานระหว่างฝ่ายเรา และฝ่ายอื่นๆ พอเห็นคนเข้าร่วมกิจกรรมสนุก มีรอยยิ้ม ก็พอแล้วค่ะ

Q : เคยเจอปัญหาในการฝึกงานบ้างไหม ?
A : อย่างเรามาแรกๆ ไม่ค่อยเข้าใจเกือบทุกเรื่อง ก็พยายามถามพี่เลี้ยง ให้พี่เขาสอนว่าควรทำยังไง เป็นยังไงก็เข้าใจมากขึ้น

Q : ประทับใจอะไรในที่ฝึกงานบ้าง
A : มีค่ะ ทุกอย่างเลย พี่ๆ ในออฟฟิศทุกคนเลย ชอบแซว ชอบแกล้ง เป็นกันเองมากค่ะ ไม่มีใครถือตัว  และประทับใจพี่เลี้ยงมากที่สุด พี่เขาใจดี ดูแลดีมาก และก็บ่นๆ เหมือนเป็นพี่เราเลยค่ะ แต่ทำให้เรารู้สึกได้ว่าต้องทำงานนะ

Q : สิ่งที่ได้จากการฝึกงาน มีอะไรบ้าง
A : ได้ทั้งความรู้สึกที่ดี ประทับใจ การทำงาน ผู้คนที่นี่ อย่างงานที่เราไม่เคยจะชอบ ก็ได้เรียนรู้จริงๆ บริษัทยังเปิดกว้างให้เราโปรเจกต์ที่อยากจะทำจริงๆ  และเขาพร้อมจะรับฟัง ช่วยปรับปรุงแก้ไขให้มันดีได้จริงๆ

Q : แนะนำน้องๆ รุ่นต่อไป ที่กำลังจะฝึกงาน ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง
A : น้องชอบแบบไหน ก็อยากให้ทำได้เต็มที่ คนเรามีความชอบไม่เหมือนกัน อย่าไปกังวลเกี่ยวกับการฝึกงาน ว่าจะเจอสิ่งไม่ดี เราสามารถทำให้ตัวเองดีขึ้นได้ การได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว


Review สหกิจศึกษา THAI OPTICAL GROUP คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม03

INTER(n)VIEW | THAI OPTICAL GROUP
ศิริพร ผลอวยพร (เบญ)
รักษาการ ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท THAI OPTICAL GROUP จำกัด (มหาชน)

 
Q : บริษัท THAI OPTICAL GROUP จำกัด (มหาชน) ทำเกี่ยวกับอะไรบ้าง
A : เป็นผู้ผลิตเลนส์สายตาส่งออกทั่วโลก เป็นธุรกิจประเภท OEM รับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ทั่วโลก 
 
Q : ทำไมถึงมีนโยบายรับเด็กฝึกงาน
A :  มันจะมี 2 มุม ในมุมของการทำกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัทมีโครงการเปิดประตูสู่ความรู้  เราจะติดต่อกับทางสถาบันต่างๆ โครงการแลกเปลี่ยนสหกิจศึกษา ให้เขาส่งพนักงานเข้ามาดูงาน หรือว่าส่งเข้ามาฝึกเรียนรู้งาน
ในพาร์ทต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยบริษัทยินดีถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ อีกมุมนึงก็เพื่อต้องการให้น้องๆ เขาเตรียมตัวเข้าสู่วัยทำงานด้วย จะได้เอาประสบการณ์ไปใช้ต่อเมื่อเรียนจบแล้ว ส่วนมุมมองของบริษัทก็คือ บริษัทต้องการแลกเปลี่ยนเหมือนกัน ซึ่งยุคนี้ GEN Y และ Millenium เริ่มเข้ามา ซึ่งเราต้องการจะรู้ทัศนคติและมุมมองต่างๆ ของเด็กรุ่นใหม่ เพื่อเอามาปรับใช้กับตัวองค์กรเอง เพื่อให้รองรับเจนใหม่ๆ ที่เข้ามาในองค์กรด้วย
 
Q : ขอบเขตที่น้องต้องทำมีอะไรบ้าง
A : ตอนที่ให้น้องทำก็จะมีโครงการเกี่ยวกับ CSR โครงการวิจัยเกี่ยวกับ Employee engagement ขององค์กร และก็มีในส่วนที่บริหารจัดการโครงการต่างๆ ทำข้อมูลเอกสาร เรื่องการประสานงานก็ให้น้องตามที่เรียนมาด้วย
 
Q : แสดงว่าที่นี่รับนักศึกษาฝึกงานในแผนกอื่นๆ ด้วยใช่ไหม
A : เปิดทุกสาขาค่ะ ที่บริษัทเรามี ไม่ว่าจะเป็น engineer สิ่งแวดล้อม สายบัญชี การตลาด เรารับหมดเลยค่ะ
 
Q : สำหรับ นิว นักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นยังไงบ้าง
A : ตามสไตล์เด็กรุ่นใหม่เลยค่ะ เป็นเด็กซนๆ อยู่เฉยๆ นิ่งๆ ไม่ค่อยเป็น แต่เราก็ฝึกเขาไปด้วย เรื่องวินัยการทำงาน มีความรับผิดชอบ เขาต้องมี ส่วนการทำงาน เขาค่อนข้างคล่อง หัวไว และเรียนรู้เร็ว มีไอเดียใหม่มาแชร์พี่ๆ เยอะแยะเลย อีกอย่าง เวลาพี่ๆ เหนื่อย น้องก็ช่วยให้พี่ๆ คลายเครียดได้
เขาก็เป็นกรณีศึกษาของบริษัทเรา ที่ต้องกำลังปรับตัวให้เข้ากับเด็กรุ่นใหม่อยู่เหมือนกัน เราจะดูแลเขายังไง ให้อยู่กับองค์กรเราไปนานๆ ให้งานแบบไหน เขาถึงจะแรงผลักดันในการทำงานได้ดี เราก็จะทดสอบเขาว่าเหมาะกับงานอะไรเพื่อให้งานนั้นออกมาดี
 
Q : ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่กำลังจะฝึกงานหน่อย
A : ฝากถึงน้องๆ ที่ต้องการฝึกงาน ก่อนเข้าสู่วัยทำงานจริงๆ เราต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากพี่ๆ ที่อยู่รอบข้างให้ได้มากที่สุด ลองดูว่าเขาจะปรับตัวยังไงให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กรให้ได้ด้วย อีกอย่างคือ ความรับผิดชอบ สำคัญมาก เพราะสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้เจริญก้าวหน้าในสายอาชีพคือ วินัยในการทำงาน และความรับผิดชอบ ทุกองค์กรต้องการทั้งคนเก่ง และคนดี เพราะฉะนั้นคุณต้องเป็นให้ได้ทั้งเก่ง และดี คุณถึงจะยืนอยู่ได้อย่างยั่งยืน ยาวนาน และประสบความสำเร็จในชีวิตการทำงาน

...เรียนบริการ การจัดการ สามารถใช้ได้กับทุกอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการ...