จูเนียร์ คงกำเนิด

นักศึกษาคณะ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาสถาปัตยกรรม
สถานที่ฝึกปฏิบัติงานWhitespace
แผนกinterior designer

 

INTER(N)VIEW #04 เพราะประสบการณ์ มีที่ว่างให้ออกแบบได้

จูเนียร์ คงกำเนิด คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ฝึกงานตำแหน่ง interior designer บริษัท Whitespace


UploadImage
 

“… แรงบันดาลใจของผม คือ ทำงานออกมาให้ดีที่สุด…”

 


ทำไมเราถึงเลือกเรียน interior designer

จริงๆแล้วผมชอบทั้งสองอย่างเลยคือ สถาปัตย์แบบหลัก กับ interior ออกแบบภายใน แต่ว่า สถาปัตย์หลักดูใหญ่ไป คนเราไม่ได้สร้างบ้านสร้างตึกกันทุกวัน แต่การออกแบบภายในคือ บ้านหลังเดิม 1-2 ปี ก็เปลี่ยน หรือปรับปรุง คนที่อยากจะเปลี่ยนก็เปลี่ยนเลย งานก็น่าจะมีเยอะ และรูปแบบการออกแบบก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ และมีความหลากหลายกว่า

เป็นคนหาบริษัทนี้เองหรือว่ามหาวิทยาลัยจัดหาให้

ผมเลือก และติดต่อเองครับUploadImage

บริษัทนี้ทำเกี่ยวกับอะไรบ้างคะ

รูปแบบงานของบริษัทจะเป็นงานออกแบบภายใน architect และ branding design แต่หลักๆ แล้วจะเป็นงานออกแบบภายใน กับ branding design ครับ


ขอบเขตงานของบริษัทนี้ที่น้องทำมีอะไรบ้าง

ขอบเขตงานของผมส่วนใหญ่จะเป็นงานออกแบบ interior เขียนแบบก่อสร้างแบบ built in และขึ้นงานโมเดล 3D ครับ


กระบวนการทำงานของที่นี่เริ่มต้นยังไง

ผมไม่เคยไปคุยกับลูกค้าครับ เพราะจะเป็นพี่ๆ ไปคุย พอคุยเสร็จพี่เขาก็จะส่งงานมาให้ผม แล้วอธิบายว่า ลูกค้าต้องการแบบนี้นะ แล้วก็เอามาให้ผมทำ พอเสร็จก็จะส่งให้ลูกค้าดู อาจมีแก้ไขงานบ้าง แต่เราก็จะทำตามที่ลูกค้าบอกหรือบางทีก็จะเสนอความคิดเห็นที่ผมคิดว่ามันอาจจะดีกว่าให้ หรือลูกค้าอาจจะสนใจUploadImage

งานแบบนี้เป็นงานที่ให้ความคิดสร้างสรรค์พอสมควร อะไรเป็นแรงบันดาลใจของน้อง

อืม… แรงบันดาลใจของผม คือ ทำงานออกมาให้ดีที่สุด งานออกแบบทุกงาน เราทำเพื่อแสดงความสามารถของตัวเรา และแค่ทำให้เต็มความสามารถอยู่แล้ว เรื่องความคิดสร้างสรรค์ เราก็เอาสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครทำในตลาดแต่เหมาะสมกับชิ้นงาน และเนื้องาน ก็คงใช้ได้และเป็นงานที่ดี


งานที่ทำ บริษัทได้เอาไปใช้ด้วยหรือเปล่า

ใช้ครับ งานชิ้นไหนที่มันใช้ได้พี่เขาก็เอาไป แต่อันไหนใช้ไม่ได้ก็ทำใหม่หมดครับ ฮ่าๆUploadImage

 

การทำงานมีความแตกต่าง กับตอนที่เราเรียนมหาวิทยาลัยไหม

ตัวของเนื้องานที่ทำไม่ต่างกันครับ แต่ว่าคุณภาพของงานที่ออกมาต่างกันเพราะตอนที่เรียนก็แค่ทำส่งอาจารย์เท่านั้น แค่ให้รู้ว่าอันนี้คืออะไรบ้าง เป็นอะไรบ้าง แต่พอได้มาทำงานจริงๆ ซึ่งมันต้องเอาผลงานออกไปขาย ผลงานจึงต้องมีคุณภาพที่สามารถเอาไปใช้ได้จริง ทำงานได้จริง ไม่ใช่แค่ทำส่งๆ ไปเท่านั้น


ตอนที่เรียน เราตั้งใจเรียนไหม ส่งงานตรงเวลาหรือเปล่า

ตอนที่ผมเรียน เรียกได้ว่า ขี้เกียจเลยล่ะครับ มาเรียนก็สาย ไม่ค่อยสนใจเรียนเท่าไหร่ งานส่งช้า แต่ก็ส่งทุกงานนะครับ แต่พอได้มาฝึกงาน ได้ทำงานจริงก็รู้สึกว่าทำงานยากขึ้น และทำให้ความคิดผมเปลี่ยนไปเลย


ก่อนจะมาที่บริษัทนี้ ได้วาดภาพตัวเองถึงการฝึกงานที่บริษัทนี้ไหม แล้วรู้สึกยังไงบ้าง

ตอนแรกก็คิดว่าคงกดดันน่าดูครับ เพราะเรามาฝึกคนเดียวด้วย แล้วเราไม่เคยทำงานจริงๆ แบบนี้มาก่อน พอได้มาฝึกแล้ว ความรู้สึกคล้ายๆ มาเรียนเลยครับ แต่มันเป็นการทำงานจริง แล้วพี่ๆ ทุกคนใจดี เวลาเรามีปัญหา หรือสงสัยอะไร พี่เขาก็ช่วยตอบช่วยแก้ปัญหา และเป็นกันเองมาก ทำให้ไม่รู้สึกกดดันจากการทำงานเลย


ปัญหาที่เจอมีรูปแบบไหนบ้าง พอจะยกตัวอย่างได้ไหม

พี่เขาลองให้เราคิดงานเอง ทำงานเองทั้งที่เราเป็นเด็กฝึกงาน ทำให้มีบางทีไอเดียของเราก็อาจนำไปขายได้ และถ้าเราสงสัยอะไรก็สามารถถามพี่ๆ ได้หมดเลยครับ อย่างเช่น วัสดุชิ้นนี้ มันขนาดเท่าไหร่ ของชิ้นนี้ทำจากวัสดุอะไรUploadImage

เราได้อะไรจากที่นี่บ้างในช่วงระยะเวลาที่เราฝึกงาน

อย่างแรกที่ได้คือ ระเบียบการทำงานร่วมกันกับคนอื่นๆ ต้องตรงเวลา เขาสั่งงานแล้วมีกำหนดส่งกี่โมง เราก็ต้องส่งตามนั้นถ้าส่งช้า หรือสายกว่านั้นมันจะเกิดผลเสียต่อบริษัท หรือว่าลูกค้าต้องการตอนนี้ เราก็ต้องทำให้ได้ตามที่ลูกค้าบอก อีกอย่างคือ ได้ดูระบบของการทำงานจริงๆ เพราะตอนที่เรียนเราทำเองตั้งแต่อันแรกจนอันสุดท้าย แต่พอมาทำงานเราทำอันนี้เสร็จ ก็ต้องส่งไปให้อีกคน พอเป็นงานที่มันใหญ่ขึ้น ก็จะทำให้เวลามันน้อยลง เพราะเราใช้คนหลายคนในการทำงาน เพื่อให้ระบบมันเดินไปครับ


ชอบพี่ที่บริษัทคนไหนเป็นพิเศษไหม

คือจริงๆ ผมชอบพี่ทุกคนนะ แต่พี่ที่นั่งข้างๆ ผมจะเป็นคนที่คุยด้วยเยอะกว่าคนอื่นครับ


มีอะไรฝากถึงน้องๆ รุ่นต่อไปที่จะมาฝึกงานที่บริษัทนี้

ผมได้เห็นผลงานของตัวเองที่นี่ ผมเองก็รู้สึกชอบแนวผลงานของบริษัทนี้ด้วย คือถ้าเราชอบผลงานของเขา เราก็อยากจะเข้าไปอยู่ในผลงานของเขา ผลงานที่ออกมามันก็จะเป็นไปในทางเดียวกับที่เราชอบ เราก็รู้สึกสบายใจ เหมือนมาถูกทาง กับทางที่เราชอบครับ ถ้าไปทำงานผมก็จะเลือกบริษัทที่มีผลงานคล้ายๆ กับของบริษัทนี้ครับ


Cr.เด็กฝึกงาน.comที่มา: https://xn--12cas3c2av3m3a0g7c.com/internview

“… แรงบันดาลใจของผม คือ ทำงานออกมาให้ดีที่สุด…”