แลกเปลี่ยนความรู้ บอกเล่าประสบการณ์

UploadImage
 
UploadImage
       
        โดยเริ่มแรกน้อง ๆ ที่เข้ามาศึกษาที่คณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม จะมีคณะอาจารย์และรุ่นพี่จัดกิจกรรมปฐมนิเทศ กิจกรรมรับน้อง และกิจกรรมต่าง ๆ มากมายที่ทำให้เราได้ทำความรู้จักกับคณะอาจารย์และรุ่นพี่ในคณะ เพื่อสร้างความอบอุ่น สร้างขวัญกำลังใจ และมีทัศนคติที่ดีต่อกัน
        น้องปี 1 ที่พึ่งเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยครั้งแรกอาจจะรู้สึกกังวล เคว้งคว้าง เพราะพี่เองก็เคยรู้สึกแบบนั้นตอนเข้ามาเรียนวันแรกค่ะ ไม่รู้จักเพื่อน ไม่รู้จักห้องเรียน ห้องคณะ โรงอาหาร หรือตึกต่าง ๆ แต่พอได้มาพบกับคณะอาจารย์และรุ่นพี่แล้วนั้นความกังวลหายไปเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ เพราะคณะอาจารย์ได้แนะนำเกี่ยวกับส่วนต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยศรีปทุมในกิจกรรมปฐมนิเทศ และยังได้รู้จักพี่ ๆ เด็กกิจกรรมที่น่ารักอีกด้วย หากน้อง ๆ ปี 1 ต้องการความช่วยเหลือหรือต้องการปรึกษาเรื่องต่าง ๆ ก็สามารถปรึกษารุ่นพี่หรืออาจารย์ที่ปรึกษาของน้อง ๆ ได้ บางครั้งน้อง ๆ อาจจะเกรงใจในการให้รุ่นพี่ช่วยติวหนังสือให้ แต่จริง ๆ แล้วรุ่นพี่ใจดี และเต็มใจมากค่ะ เพราะถือว่าเป็นการทบทวนบทเรียนไปในตัวพี่ ๆ ด้วยนั่นเองค่ะ
        โครงการพี่สอนน้องไม่ได้ปรึกษาได้แค่เรื่องเรียนเท่านั้น แต่สามารถปรึกษาเรื่องอื่น ๆ ได้ เช่น เรื่องกิจกรรม หรือไม่ว่าจะเป็นรถเมล์สายไหนไปทางไหน ร้านอาหารอะไรอร่อย ห้องเรียนไปทางไหน เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์และได้สร้างความสัมพันธ์ระหว่างพี่กับน้อง เพราะฉะนั้นน้อง ๆ ไม่ต้องกังวลนะคะ คณะอาจารย์และรุ่นพี่คณะบัญชีน่ารักทุกคนค่ะ
--------------------
นางสาวพรรณวดี สุขก้อน
นักศึกษาคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม