ดูระบบหลังบ้านคนจีนขายของออนไลน์ยังไง โดย ดร.ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ ผู้อำนวยการหลักสูตร #DNAbySPU คณะบริหารธุรกิจ ม.ศรีปทุม

UploadImage
 
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเป็น Day 5 ของหลักสูตร #AlibabaNetpreneur ทาง Alibaba พามาดูงานที่หมู่บ้านหนึ่ง เป็นหมู่บ้านแรกที่ทาง Alibaba ให้การสนับสนุนดูแล เพื่อยกระดับรายได้ชุมชน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการแก้ไขปัญหา ลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาความยากจนของประเทศจีน หมู่บ้านนี้ คือ #TaobaoVillage Bainiu Village. China’s Frist E-commerce Village.
#ข้อมูลที่ได้รับจากการลงพื้นที่ดูงาน
 1. หมู่บ้านนี้ ขาย Walnuts ทั้งหมู่บ้าน นำมาแปรรูปในรูปแบบต่างๆ
 2. มีโรงงานหนึ่ง โหดมาก SingleDay 11/11 วันเดียวขาย walnuts ได้ 2 ล้านหยวน
 3. กระบวนการหลังบ้านหลังตั้งแต่ได้รับออเดอร์ ทำ Order >> ปริ้นที่อยู่ >> จัดเตรียมสินค้ารอบรรจุกล่อง >> แพ็กสินค้าลงกล่องสำหรับเตรียมจัดส่ง >> ลำเลียงสินค้าขึ้นรถนำไปส่งต่อที่ขนส่ง ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการขนส่ง ทำได้ภายใน 3 ชั่วโมง (เวลาอาจดูนานแต่หากดูในคลิป ปริมาณสินค้าที่ส่งต่อวัน ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ถือว่าทำได้เร็วมาก)
 4. มีการจัดพื้นที่ Layout ในการทำงานค่อนข้างดีมาก ระดับความสูงของโต๊ะสังเกตเห็นมีตัวรองขาโต๊ะ ไม่แน่ใจว่าเค้าคิดเพื่อ Save สุขภาพคนแพ็คสินค้าหรือไม่ เพื่อให้คนไม่ต้องก้มๆเงยๆ ของผม ที่ SOdAPrintinG.com ทำแบบนี้เหมือนกัน
 5. Speed ความเร็วในการแพ็ค และการติดสก๊อตเทป ถือว่ามีความเร็วสูงมาก ให้คะแนน 10 เต็ม 10 เลย ใช้ 2 Step ในการแพ็ค (ดูคลิป)
 6. ตอนพันสก๊อตเทปของคนห่อ บางทีสก๊อตเทปไปทับ ข้อมูล ตรา Logo บนกล่องที่สั่งพิมพ์มา แต่เค้าก็ชดเชยด้วย สั่งทำสก็อตเทปแบบพิมพ์ Logo เป็นของตัวเอง ทดแทน ทำให้เห็นแบรนด์ได้เหมือนกัน ถือว่าใช้ได้
 7. ในตอนบรรจุกล่อง Walnuts ที่เป็นกระปุก มีช้อนใส่ไปให้ด้วย ทำให้ลูกค้ากินง่ายขึ้น (ถ้าคิดต่อในมุมนี้ เป็นเราจะออกแบบช้อนในก้นช้อนใหญ่ขึ้นอีกหน่อย จะได้ตัก Walnuts แล้วหมดเร็วขึ้น)
 8. สังเกตเห็นมีของแถม ใส่เป็นในกล่องเป็น Walnuts ซองเล็กๆ เพื่อทำให้ลูกค้าที่สั่ง ได้ชิมสินค้าที่ไม่เคยสั่ง เพิ่มโอกาสในการขาย ต้นทุนในการกระตุ้นลูกค้าเก่าให้กลับมาซื้อ ย่อมถูกกว่าการสร้างลูกค้าใหม่เสมอ
 9. ตอนนี้จาก Taobao Village ทาง Alibaba ยกระดับ รวมกลุ่มเป็น Taobao Town แล้ว
 10. มีการจัดเตรียมของเป็นระบบ คนบรรจุ บรรจุลงกล่องอย่างเดียว คนแพ็คก็แพ็คไป ระยะห่างแต่ละส่วน ไม่ไกลกัน คนชั่งน้ำหนักสแกน Code ก็ทำไป คนยกของขึ้นรถก็ยกไป มีการแบ่งการทำงานเป็นระบบ ถึงแม้ว่าจะดูบ้านๆ แต่ความบ้านมีเสน่ห์เสมอ
 11. จากของที่แพ็คส่ง เค้าทำกันเหมือนเรื่องปกติ ไม่มีการเตรียมการรับแขก คนนอกอย่างเราๆที่มาดู (ไปดู 3 โรงงานในหมู่บ้านนี้)
 12. ระบบทำที่อยู่จัดส่ง รวดเร็วมากๆ มีการแบ่งเครื่องปริ้นแยกตามขนส่งที่ใช้ เห็นปริ้นที่อยู่ออกมาไม่ยั้ง นี่อย่างกับเครื่องพิมพ์เงิน!!
 13. ในใบที่อยู่ติดกล่องจะมี Qrcode ติดตามสถานะ แจ้งเตือนผ่านระบบแบบ Real time รูปแบบการจัดการ Data และนำมาใช้จริงนี่ ต้องบอกว่าไม่ทำธรรมดา ผู้รับสามารถเช็คผ่านระบบได้ตลอด และสามารถโทรหาคนส่งได้เลยในชั่วโมงสุดท้ายว่าจะให้มาส่งของที่ไหน
 14. ที่ชอบมากที่สุด คือ สังเกตเห็นว่าในทุกโรงงานจะติดคำภาษาจีนไว้ในโรงงานและห้องทำงาน ด้วยความอยากรู้อยากเห็น เลยรบกวน ให้น้องปาร์กที่อ่านภาษาจีนออกช่วยแปล น้องปาร์กบอกว่าเป็นคำขวัญ ความหมายประมาณว่า “คุณภาพจะทำให้เราอยู่รอด คุณภาพจะทำให้เราพัฒนาเพิ่มขึ้น คุณภาพจะทำให้เรามีรายได้มากขึ้น เพราะฉะนั้น คุณภาพสำคัญที่สุด” คมคายและลึกซึ้ง (ดูคำแปลในคลิป)
 15. ที่ประทับใจอีกอย่างคือ คุณป้าในครัว เห็นเราเดินผ่านไปผ่านมา คุณป้าเลยเรียกให้เรากินข้าวด้วย ถึงคุยกันไม่รู้เรื่องแต่รู้สึกประทับใจ
#สรุป
ชอบจีนมาก ใช้ความบ้านๆ ทำแบบบ้านๆ แต่ทรงพลัง ได้เงินจริง แบบนี้ตัวจริง แต่หากมองอีกมุม ไม่ใช้ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จแบบนี้ ที่เค้าสามารถทำได้ดีและไปได้เร็ว เพราะมีปัจจัยหลายๆอย่างเกื้อหนุน ให้ง่ายและเร็ว เป็นความได้เปรียบเชิงโอกาส ที่ผู้เล่นรายใหญ่หยิบยื่นให้ และหากมองกลับมาที่ตัวเรา สิ่งที่เราทำได้ คือ เลียนรู้ (ไม่ได้พิมพ์ผิด) เพื่อเซตตัวเองให้พร้อมรับกับโอกาสที่เกิดขึ้นให้เก็บเกี่ยวโอกาสนั้นให้ได้เมื่อโอกาสมาถึง สำหรับ Otop บ้านเรา หากรวมตัวกันจริงจัง ร่วมไม้ร่วมมือกัน ไม่คิดว่าเป็นคู่แข่งกัน แล้วปรับตัวเข้าสู่ตลาดใหม่ ด้วยวิธีการใหม่ ให้เข้ากับบริบทที่เปลี่ยนแปลง พฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป เราต้องทำงานแบบมีจินตนาการ เพราะในเวลานี้ จีน+จินตนาการ = จีนตนาการ ที่ยากแท้หยั่งถึง
#เลียนรู้เพื่อเรียนรู้
#หากอ่านจบแล้ว ท่านใดมีความเห็นหรือมุมมองอย่างไร มาคุยกันในคอมเมนต์ครับ

╔═════════════════╗
ติดตาม #สรุป Trend และ ข้อมูลทางด้านการตลาดดิจิทัล
ได้ที่ Page :: Tirasan iczz Sahatsapas
╚═════════════════╝
Facebook Group :: [Digital News :: ดิจิทัล นิวส์ ]
https://www.facebook.com/groups/132664537262282/?ref=share
โดย หลักสูตร #DNAbySPU คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม
Line id :: @iczzLecturer
www.iczzz.com