บทความ SPU : ME HUB.!! จุดไฟสานฝันสร้างสรรค์นวัตกรรม โดย ผศ.สุพล พรหมมาพันธุ์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

UploadImage
 
UploadImage

เมื่อวันพุธที่ 17 มกราคม พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ร่วมกับคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดเสวนาพิเศษ Tech Talk#2 ME HUB.!! จุดไฟสานฝันสร้างสรรค์นวัตกรรม ร่วมเปิดประสบการณ์สานฝันให้เป็นจริงกับคนรุ่นใหม่ ใน @Tech Talk IT SPU Session 2 #2 ในรายวิชา BCS486 โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรพิเศษ ร่วมเสวนา คือ คุณธีระกฤษ พร้อมมูล Founder and CEO of Prommoon Industrial Group Co.,Ltd., Co-Founder and CEO of Hydrofarm & Hydroponic, Co-Founder of MEHUB Group Co.,Ltd., ณ ห้อง Exhibition ชั้น 1 โซน A อาคาร 40 ปี มหาวิทยาลัยศรีปทุม พอสรุปประมวลความได้ดังต่อไปนี้ 

ประวัติด้านการศึกษา คุณธีระกฤษ พร้อมมูล (1) กำลังศึกษา ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้นปีที่ 2 (2) สำเร็จการศึกษาหลักสูตร DSTARTUP มหาวิทยาลัยศรีปทุม (3) กำลังศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (Pre-Degree) (4) กำลังศึกษาหลักสูตร CBA คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันอายุ 20 ปี คุณธีระกฤษเล่าว่า ตอนเป็นเด็กชอบเล่นเกมส์ เป็นนักกรีฑาของโรงเรียน ในระยะแรกๆ ค่อนข้างเป็นคนเกเร ไม่ไปโรงเรียนไม่ค่อยได้กลับบ้าน เพราะพ่อแม่ไม่ค่อยเข้าใจความต้องการของตน และพยามยามดิ้นรนหาเงิน ด้วยการนำเอาน้ำเก็กฮวยไปขาย เอาน้ำแดงไปขาย โดยเอาไปขายให้กับคนงาน พอได้เงินมาก็นำเงินไปซื้อมาม่าห่อละ 5 บาท แล้วเอามาแบ่งขายด้วยการขยำๆ และแบ่งเป็นห่อเล็กๆ ขาย  เพื่อหาเงินมาซื้อบุหรี่สูบ ในลำดับต่อมาก็เอาแคตตาล็อกมาขาย เช่น พวงกุญแจ โคมไฟ หรือใครอยากได้อะไรก็จดเอาไว้ และไปหาของมาขายให้ ปรากฎว่าขายได้ดีมาก ตอนเรียนมัธยมศึกษาได้มาถึงจุดพลิกผันของชีวิต คือ อากงซึ่งเป็นคนที่รู้ใจและเข้าใจ ถูกใจตนเองดีมาก ป่วยเข้าโรงพยาบาล ด้วยโรคความดัน และโรคเบาหวาน และเรียกตนเองให้เข้าไปพบที่โรงพยาบาลและพูดว่า “คนเราสามารถเลือกทางเดินชีวิตของตนเองได้ว่าจะเป็นคนดี หรือคนไม่ดี” ในเวลาต่อมาตอนตี 2 ของวันที่ 29 กุมภาพันธ์ มีคนโทรมาแจ้งว่า อากงเสียชีวิตแล้ว ตนเองมีความรู้สึกเสียใจมากคิดว่าเป็นไปไม่ได้ไม่ใช่เรื่องจริง พอเดินทางไปพบอากง เห็นอากงนอนสงบมีสำลีอุดจมูกอยู่ ไม่เชื่อว่าอากงตายแล้วจึงเดินไปดึงเอาสำลีที่อุดจมูกอยู่ออก จากนั้นมาก็เกิดความเศร้าโศกอย่างหนักกินข้าวไม่ได้ กินได้แต่ขนมกับน้ำ ร่างกายเริ่มผ่ายผอมลง ตอนหลังเริ่มคิดได้ว่า จึงกลับมาเรียนหนังสือดีกว่า แต่พอมาเรียนก็ไม่ค่อยมีเพื่อน เพราะเพื่อนที่เกเร เริ่มถูกทางโรงเรียนคัดออก และโรงเรียนก็เริ่มมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นทุกที ในขณะเดียวกันตนเองก็เป็นคนเกเร และมีอารมณ์ร้อน ตอนเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 อยากออกจากโรงเรียน เพราะเพื่อนไม่มี พอเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เริ่มรู้จักอินเทอร์เน็ต และในขณะนั้นเอง ตนเองก็เป็นเด็กแว้น

UploadImage

ต่อมาเริ่มสังเกตเห็นอาการของคุณพ่อว่าเป็นคนมีความเครียด เพราะการเป็นหนี้ และเป็นเสาหลักในการหาเลี้ยงครอบครัว จึงพยายามติดตามข่าวสารเรื่องการส่งโครงงานเข้าประกวดแข่งขัน โดยประกวดมาตั้งแต่ระดับภูมิภาค จนถึงระดับประเทศ การส่งโครงงานเข้าประกวดอาจารย์ที่ปรึกษาไม่รู้ เพราะทำเองส่งประกวดเอง ไม่อยากให้ใครรู้ มีคุณพ่อคนเดียวที่รู้ และมีพี่สาวช่วยบ้าง โครงงานที่จะส่งเข้าประกวดนั้นคุณพ่ออ่านทุกบรรทัด ต่อมาได้ขึ้นเครื่องบินมาประกวดโครงงานที่กรุงเทพฯ ได้บินมาที่กรุงเทพฯ บ่อยมากอาทิตย์ละ 2 ครั้ง จนคนอื่นๆ ที่รู้จักรู้สึกแปลกใจ จนกระทั่งต่อมาได้เดินทางบินไปประกวดโครงงานที่อเมริกา สาขาสิ่งแวดล้อม ได้รับรางวัลชมเชย เป็นการประกวดเป็นทีม โดยไปร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จึงมีเพื่อนร่วมทีมไปประกวดด้วย 2 คน เป็นนักเรียนเตรียมอุดม พอไปแข่งขันต่างประเทศ เริ่มมีหน่วยงานเข้ามา Support ไปเห็นโครงงานของทีมอื่น เช่น แผ่นคาร์บอนด์ดำๆ สามารถนำเอาไปวิเคราะห์โรคในมนุษย์ได้ว่าเป็นโรคอะไร และตอนนั่งเครื่องบินไปอเมริกานั้นได้นั่งใกล้กับเด็กคนอินเดียคนหนึ่งอายุยังน้อยไม่สนใจใคร เอาฮู้ดคลุมใบหน้า สามารถเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้หลายภาษามาก พอไปเห็นโครงงานทีมอื่นๆ ที่อเมริกา ปรากฏว่า ผลงานของทีมอื่นๆ นั้น ดีกว่าของเรามาก จึงคิดว่า เราต้องพัฒนาตัวเองให้มากกว่านี้
จุดพลิกผันของชีวิตอีกช่วงหนึ่ง คือในช่วงที่คุณพ่อเดินทางไปประเทศอังกฤษ ในระหว่างเดินทางโดยรถยนต์ไปกับพ่อนั้น ได้เห็นขอทานคนหนึ่งมีอวัยวะครบทั้ง 32 ประการ แต่มานั่งขอทาน จึงคิดสลดใจว่า ทำไมเขาไม่หางานทำ ทั้งที่มีอวัยวะครบสมบูรณ์ ทำไมต้องงอมืองอเท้าโดยไม่ยอมทำอะไรเลย และตนเองได้สังเกตเห็นคุณพ่อมีอาการเครียด จากการที่สังเกตที่มีการสูบบุหรี่อยู่บ่อยๆ เคยอ่านเอกสารเกี่ยวกับการทำงานของพ่อและมีเอกสารเกี่ยวกับงานจำนวนมาก และตนเองเคยดูหนังและวิดีโอเรื่องราวเกี่ยวกับเถ้าแก่น้อยหลายรอบมาก และเคยได้เจอกับเถ้าแก่น้อย และได้เล่าเรื่องราวของตนเองให้เถ้าแก่น้อยฟัง และเถ้าแก่น้อยเขาก็ขอ Detail ของตนเองไปดู เถ้าแก่น้อยนับว่าเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาก ส่วนนักวิชาการเอาความสำเร็จของนักธุรกิจเหล่านั้นไปพูดต่อ คนที่ต้องหาความรู้ต่อคือพวกเราๆ ทฤษฎีต่างๆ ที่เราเรียนกัน แสดงว่ามีคนเคยทำสำเร็จมาแล้ว ตนเองจึงใช้วิธีการเรียนรู้จากคนที่เคยทำมาแล้ว เพราะตนเองนั้นตอนเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นั้นเกือบจะเรียนไม่จบเสียด้วยซ้ำไป

UploadImage

หากเรายังเป็นนักศึกษาอยู่ควรทำความรู้จักคนเอาไว้จะมีประโยชน์ต่อไปในอนาคตมาก Connection (เงินซื้อไม่ได้) Connection 1,000 ล้านสามารถสานต่อได้ เวลาคุณพ่อนั่งรถไปทำงาน คุณพ่อจะคอยสอน คุณพ่อเป็นคนเก่ง เวลาเราเจอคนแปลกหน้า อย่าเพิ่งรังเกียจเขา ตอนผมไปอินเดีย เอาผลงานไปโชว์ที่อินเดีย เจอร้านขายมะม่วง พ่อค้าใช้มีดปอกมะม่วงแล้วมีน้ำมะม่วงไหลลงมาตามมือคนปอกมะม่วง ดูแล้วสกปรกกินไม่ลง จึงเอาไปให้เพื่อนกิน มีวันหนึ่งไปเจอศาสตราจารย์คนหนึ่งปั่นรถจักรยาน มีผ้าผูกเอว ขี่รถจักรยานไปกินข้าวที่โรงแรมหรู จึงแปลกใจมาก พอมาทราบทีหลังว่าเขาเป็นถึงประธานมูลนิธินวัตกรรม แต่การแต่งกายเขาเรียบง่ายมาก เขาเป็นคนวรรณะพราหมณ์ คนอินเดียเขาถือกันเรื่องชั้น วรรณะ มาก ตัวผมเองได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างว่าคนอินเดียเป็นลักษณะอย่างนี้ เมื่อได้เจอคนแก่ลักษณะนี้ ผมจึงเอาน้ำไปให้เขาดื่ม เขาดีใจมาก เขาบอกว่า ไม่มีคนใส่ใจเขาเหมือนกับเราที่ใส่ใจและมีน้ำใจต่อเขา จึงได้คุยกับเขาและเอาโครงงานที่ทำอยู่ ซึ่งเป็นงานด้านการเกษตรไปให้เขาดู เขาบอกว่า เขามีบ้านอยู่ในประเทศไทย และผมก็ให้เบอร์โทรศัพท์กับเขาไว้  ต่อมามีผู้หญิงคนหนึ่งโทรมหาผม ทราบภายหลังว่าเป็นภรรยาของเขา เขาเอาเงินใส่ซองมาให้เป็นเช็คเงินสดเป็นจำนวนหลักแสนบาท เขาบอกว่า “นี่เป็นเงินจำนวนไม่มาก” เขาให้เงินผมมาโดยที่ผมไม่ได้เป็นหุ้นส่วนอะไร นี่จึงกลายเป็นที่มาของบริษัทของผมที่ทำอยู่ในปัจจุบัน เมื่อได้เงินมาแล้วก็นำไปซื้อของเข้า Office ซื้อรางเหล็ก และอื่นๆ ต่อมาเริ่มรู้สึกว่าใช้เงินเปลืองไป ทำให้รู้ตัวว่า เราควรจะทำตัวแบบไหน ดังนั้น หากเราเจอใครคนใดคนหนึ่งอย่าเพิ่งไปคิดร้ายกับเขา คิดเสียว่า เขาเป็นอาจารย์คนหนึ่ง

UploadImage

ต่อมาผมได้ไปสัมมนาตามงานต่างๆ บ้าง มีคนบอกผมว่า คุณควรจะ Focus เรื่องอย่างใดอย่างหนึ่ง มีครั้งหนึ่งเคยไปรับประทานอาหารทะเลบนตึกใบหยก และเคยไปนั่งร้านอาหารฮาลาลได้ไปคุยกับหลายคน เขาบอกว่า ช่วยหาวิทยากรให้หน่อย ปรากฏว่า ผมโทรไปหาวิทยากรคนไหน ไม่มีใครว่างเลย จึงคิดว่าเราควรทำเอง ลองเอง ต่อมาได้รู้จักรัฐมนตรีคนหนึ่ง และได้ทำงานร่วมกับเขา แต่ยังไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร โดยเริ่มที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เลือก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือผมชอบทำของยากก่อน วันหนึ่ง ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ได้ Inbox เข้ามาในเฟซบุ๊ค ไม่เชื่อตาตัวเองว่าเป็น ดร.สุรินทร์ จริงหรือเปล่า เขานัดผมเจอที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้ทำงานร่วมกับเขาเป็นระยะเวลา 3 เดือน โดยการผลักดัน SMEs ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมยาวไปถึงประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งจุดนี้นับว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญอีกจุดหนึ่ง
ในลำดับต่อมาเป็นเรื่องของ Startup คือ  ธุรกิจที่มีจุด Start เล็กๆ แล้ว Up to the star ได้อย่างรวดเร็ว Startup เป็นรูปแบบหนึ่งที่มีคนอยากทำเพื่อได้เงิน  Reid Haffman ประธานเจ้าที่บริหารบริษัท Linkin และผู้ก่อตั้ง PayPal กล่าวว่า “ผู้ประกอบการคือ คนที่กระโดดลงจากหน้าผา และสร้างเครื่องบินขึ้นระหว่างทางของเขา”

UploadImage

Source Pic: (https://quotlr.com/image/3534)
 
Startup นั้น เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาสังคม เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ความเจ็บปวด (Pain Point) เช่น Application ของ Uber ที่เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาคนขับรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสาร ดังนั้น Startup มักเริ่มต้นจากปัญหา  Facebook ของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ก็เช่นเดียวกัน Startup เคาะจากคนที่ไม่มีใครรู้จัก ทำให้คนเชื่อถือ เช่น Facebook ที่ทำให้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมโยงกันได้ คนที่จะเริ่มทำธุรกิจต้องเข้าไปในป่า มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก บอกว่า เขาเป็นคนสร้างถนน เขาหวังว่า ถนนที่เขาสร้างสักวันหนึ่งจะมีคนเข้ามาใช้เอง บริษัท Samsung ก็เป็นบริษัทที่เกิดมาจาก Startup ธุรกิจแรกของ Samsung คือ การขายปลาย่าง ต่อมาได้ขยายทำ Chip และ Board ขาย จนกระทั่งมาทำธุรกิจสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน
ในส่วนตัวของผมนั้นได้เข้าไปมีส่วนร่วม Co-Founder of MEHUB Group Co.,Ltd., Mehub "ทำอะไร” MEhub เป็นแหล่งฮับสำหรับคนมีฝัน Mehub (มีฮับ) เป็นแหล่งรวบรวมสังคมแห่งการแบ่งปันที่จะช่วยนำเสนอวิธีต่าง ๆ ในการประกอบกิจการ ผ่านการนำนวัตกรรมเข้ามาปรับใช้ในการดำเนินการ เพื่อให้สามารถพัฒนากิจการให้เติบโตขึ้นโดยที่ยังรักษารูปแบบการทำธุรกิจ แต่ยึดอยู่บนเวลาและต้นทุนที่ถูกลง ผ่านวิธีการต่าง ๆ ที่ทาง Mehub นำเสนอขึ้น ทั้ง Design Thinking, Business Model Canvas, หรือ Innovative Maker ผ่านการอบรมที่จัดขึ้นตามระยะเวลาที่เหมาะสม (http://www.mehub.asia)
ท้ายสุด Startup คือ ธุรกิจขนาดเล็กและสามารถสร้างความเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ส่วนในด้านมืดของ Startup ก็มีเหมือนกันคือ คนที่ทำธุรกิจ Startup ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จเสมอไป กว่า 90% ในปีแรก ธุรกิจ Startup ก็เจ้งเหมือนกัน การทำธุรกิจ Startup เป็นการทำให้ 1 คนรัก ไม่ทำให้ 1,000 คนชอบ การทำธุรกิจ Startup ต้องมี Passion คือต้องมีใจรัก รวมทั้งต้องมีเป้าหมายด้วย องค์ความรู้เรื่อง Startup ไม่มีสอนในมหาวิทยาลัย เราต้องไม่หยุดขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม การทำธุรกิจ Startup เป็นการทำงานหนักเหมือนควาย คือ มีรายได้ต่ำแต่มีอนาคตไกล การทำ Startup อย่าหวังเพียงเงินอย่างเดียว แต่ต้องหวังเพื่อเรียนรู้งานและหาประสบการณ์ด้วย สุดท้ายนี้ขอฝากเอาไว้ว่า “การทำธุรกิจStartup ถ้าเราไม่หวังเงินอย่างเดียว ทุกอย่างจะตามมาเอง ก่อนตายอยากทำอะไรสักอย่างให้โลกจดจำเราเอาไว้ และเพื่อให้ลูกหลานได้รับประโยชน์”.
 
UploadImage