เรียนบัญชี? ใครว่าต้องเป็นนักบัญชีอย่างเดียว! มาฟังไอเดียธุรกิจสุดปัง DEK บัญชี SPU กลุ่มทานตะวัน กับผลงาน "คาเฟ่ให้คำปรึกษา ด้วยถาดทรายฮีลใจ"

UploadImage
 

เรียนบัญชี ใครว่าต้องเป็นนักบัญชีอย่างเดียว คงต้องลองมาฟังทางนี้ เพราะเรียนบัญชีก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ วันนี้จะพาทุกท่านมาฟัง ประสบการณ์จากการเรียนรู้ข้ามศาสตร์และนำมาต่อยอดสู่ไอเดียการสร้างธุรกิจ จากกลุ่มนักศึกษาคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม กลุ่มทานตะวัน กับไอเดียธุรกิจ "คาเฟ่ให้คำปรึกษา ด้วยถาดทรายฮีลใจ"

UploadImage
 
แนะนำตัวหน่อย....
สวัสดีค่ะ สำหรับกลุ่มทานตะวัน จะมีสมาชิกด้วยกัน 4 คน ประกอบด้วย นางสาวธิดารัตน์ สุขสบาย ,นางสาวณัฐริกา อินทะพงษ์, นางสาวสุดารัตน์ แช่มช้อย และนายปราชญ์  อัมพรแสงทอง นักศึกษาคณะบัญชี ม.ศรีปทุม ค่ะ
 
ทำไมถึงเลือกเรียนวิชา “ผู้ประกอบการยุคใหม่”
กลุ่มทานตะวัน : ที่เลือกวิชานี้เพราะทางคณะบัญชีได้มีการจัดให้ลงเรียน ตอนแรกที่เริ่มเรียนยังไม่ค่อยเข้าใจในการเรียนข้ามศาสตร์ แต่พอได้เรียนไปเรื่อยๆ รู้สึกว่าวิชานี้สามารถนำไปใช้ในการหาแนวทางใหม่ๆ ในการทำงานหรือการสร้างธุรกิจได้ และทางอาจารย์ที่มาสอน ไม่ได้สอนแค่ในหนังสือ แต่เป็นการสอน ที่มาจากตัวจริงประสบการณ์จริง
 
ได้อะไรจากการเรียนวิชานี้บ้าง ?
กลุ่มทานตะวัน : ได้เรียนรู้เกี่ยวกับกาารทำธุรกิจมากขึ้น เรียนรู้การใช้ EXCEL แบบนักบัญชีจริงๆ ได้วิธีการวิเคราะห์ของกิจการด้วยวิธี SWOT จุดเเข็ง จุดอ่อน กลยุทธ์ทางตลาด PRODUCT PRICE PLACE PROMOTION ได้เจอปัญหาและแนวคิดในการแก้ปัญหาที่ได้มาจากการสัมภาษณ์ สังเกต สำรวจ วิธีแก้ปัญหา Solution ได้เรียนรู้องค์ประกอบของโอกาส ได้เรียนรู้ว่า Persona เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการเข้าใจคนและปัญหา โดยต้องรู้ Persona ปัญหาของลูกค้าก่อนถึงจะมาทำเป็น Cavas ในความคิดเราที่แก้ปัญหาและที่สำคัญคน 1 คนสามารถมีได้หลาย Persona การใช้ I wish I like I wonder การรับมือกับการรับฟีดแบคโดนเฉพาะฟีดแบคเพื่อพัฒนา ได้เรียนรู้การเดินทางของประสบการณ์ Experience Journey
 
แนะนำ Product / Service มีอะไรบ้าง?
กลุ่มทานตะวัน : ร้านของเราไม่ใช่เเค่คาเฟ่ขายเครื่องดื่มธรรมดา แต่ร้านของเรามีการให้คำปรึกษา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การใช้ชีวิต การทำงาน และยังมีการจัดทำ work shop ถาดทรายฮีลใจ
 
Pain Point จากการเลือกทำธุรกิจนี้ คืออะไร
กลุ่มทานตะวัน : เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร อยากทำอะไร อยากเรียนต่อหรือทำงานอะไร ครอบครัวที่มีปัญหาด้านการเงินหรือครอบครัวที่มีพร้อมเรื่องการเงินแต่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบหรืออยากที่จะทำอะไร
 
การเลือกเรียนข้ามศาสตร์ มีประโยชน์อย่างไร?
กลุ่มทานตะวัน : ได้เรียนรู้อะไรที่นอกกรอบ ที่ไม่ใช่แค่ตัวเลขบัญชี ทำให้รู้ว่าบางอย่างเราเรียนรู้ได้จากวิชานอกคณะไม่จำเป็นต้องคณะที่เราเลือกโดยเฉพาะอย่างเดียว
 
#Dekบัญชี ได้เรียนทักษะอะไรบ้าง?
กลุ่มทานตะวัน : ได้เรียนรู้ทักษะการเป็นผู้ประกอบการยุคใหม่ ได้ทักษะที่บัญชีบัญชีไม่เคยเรียน และไม่มีอยู่ในคณะ แต่เป็นทักษะในการคิดวิเคราะห์ ในส่วนของโจทย์คาเฟ่ที่ได้รับ การพูดคุยการตั้งคำถามกับผู้ประกอบตัวจริงในปัญหาที่พบเจอ และคิดวิธีแก้ปัญหาแบบเจ้าของธุรกิจ โดยได้ใช้ทักษะทั้งทางด้านบัญชีและทักษะผู้ประกอบการยุคใหม่ เข้าด้วยกัน รวมถึงทักษะการพูดการพรีเซ้นท์ PRODUCT ของเรา
 
ฝากถึงน้องๆ ม.ปลาย ที่อยากเรียนบัญชีหน่อย!
กลุ่มทานตะวัน : สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนคณะบัญชี ไม่จำเป็นต้องชอบตัวเลขเลยค่ะ มาเรียนคณะบัญชีที่ SPU เรียนจบแล้วไม่จำเป็นต้องทำแค่บัญชี แต่ที่คณะบัญชี SPU ของเรายังสามารถเลือกเรียนวิชานอกคณะได้อีกด้วย เรียนบัญชีแล้วยังสามารถเรียนรู้ด้านการสร้างธุรกิจหรือทักษะการเป็นผู้ประกอบการยุคใหม่ได้อีกด้วย มาเรียนที่คณะนี้ได้หลายอย่างมากๆ โดยเฉพาะอาจารย์ที่นี่น่ารักและพร้อมให้คำปรึกษาตลอดเวลา รวมถึงในรายวิชาที่เรียนยังได้เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง ที่มาสอนให้เราลงมือทำจริงอีกด้วย