ชีวิตคือการเดินทางที่ไม่รู้จะสิ้นสุดลงเมื่อใด ผมจึงทำทุกวันให้เหมือนเป็นวันสุดท้ายของชีวิต

UploadImage
 

UploadImage

สิ่งที่ สรายุทธ หลงหา หรือ ตั้ม บัณฑิตป้ายแดง (การจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญ) ที่มีดีกรี เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จาก รุ่นที่ 50 ที่พึ่งรับปริญญาไปล่าสุด แถมพ่วงท้ายด้วยการคว้าตำแหน่งงานบนเรือสำราญระดับโลกอย่าง Princess Cruises บอกกับเราเมื่อถามว่าอะไรคือแนวทางในการใช้ชีวิต  ได้ยินได้ฟังเพียงเท่านี้ก็อยากทำความรู้จัก ตั้ม กันให้มากกว่านี้แล้วใช่ไหม มาตามไปคุยกันต่อเลย
 
จากวันนั้น ถึงวันนี้บนเส้นทางสายธุรกิจท่องเที่ยวและการบริการ
แรงบันดาลใจจริงๆก็คงสมัยที่เรียนอยู่ ม.6 และถือว่าช่วงเวลาที่เครียดกดดันที่สุดของชีวิต เพราะเป็นช่วงเวลาที่ต้องเลือกเส้นทางให้กับตัวเองเพื่อวางแผนอนาคตว่าจะไปในแนวทางไหน ในช่วงที่กำลังค้นหาตัวเองอยู่นั้น ก็มีพี่ๆของมหาวิทยาลัย มาแนะแนวให้ความรู้ต่างๆของคณะ สาขา และมีสาขาหนึ่ง ที่ผมไม่เคยได้ยินหรือรู้จักมาก่อน นั่นก็คือ สาขาการท่องเที่ยวและการบริการ ด้วยอัตราเฉลี่ยของรายได้ที่มากกว่าสาขาวิชาอื่นๆ โดยทั่วไปสำหรับเด็กจบใหม่ และการได้เที่ยวไปรอบโลก  ทำให้ผมสนใจในสาขานี้อย่างมาก และเมื่อยิ่งค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ ม.ศรีปทุม ก็ยิ่งทำให้ผมเห็นภาพตัวเองในอนาคตชัดเจนมากยิ่งขึ้น และมั่นใจว่าเลือกเดินมาไม่ผิดเส้นทางแน่นอน
 
ว.การท่องเที่ยวและการบริการ ม.ศรีปทุม ให้อะไร
จุดแข็ง ของที่นี่คือ การได้เรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์จริง ประสบการณ์โดยตรงที่สามารถถ่ายทอด จากองค์ความรู้ ทำให้ นักศึกษามองเห็นอนาคตของตัวเองได้อย่างชัดเจนขึ้นและมีโอกาสได้เข้าถึงในสายอาชีพนี้ได้ง่ายขึ้น อาจารย์ทุกๆท่าน คือผู้ที่มีความสามารถหลากหลาย เป็นกันเองกับนักศึกษา ทำให้พวกเราอบอุ่นใจ และตั้งใจอยากจะเรียนรู้เมื่อถึงเวลาในคาบเรียนนั้นๆ
 
เรื่องประทับใจในระหว่างเรียน
จริงๆ ระหว่างที่เรียนก็ประทับใจในหลายๆเรื่อง ส่วนหนึ่งที่ประทับใจเลย ก็คือ เพื่อนๆ ในสังคมมหาลัยเราจำเป็นต้องมีเพื่อนๆที่จะช่วยกันเรียน ช่วยกันติวหนังสือ ประทับใจตรงช่วงเวลาจะสอบ แต่ละครั้ง เราและเพื่อนๆ ช่วยกันติวเข้มข้น ก่อนสอบทุกครั้ง เป็นช่วงที่ทำให้เรารู้ว่าแท้จริงแล้วถ้าเรา มีเพื่อนที่ดี ที่ช่วยกันพากันเรียน มันก็ช่วยทำให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น เพื่อนก็เป็นปัจจัยสำคัญที่เราต้องพึ่งพาในสังคมมนุษย์      
 
เรียนที่ ว.การท่องเที่ยวและการบริการ ยากมั๋ย ต้องเก่งภาษาขนาดไหนถึงเรียนได้
อุปสรรคตอนเรียนมหาลัยนั่นแทบจะไม่ค่อยจะมี เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีความสุข กับการเรียน ทำกิจกรรม และทำงานไปด้วย แต่อุปสรรคตอนฝึกงานนั้นค่อนข้างจะเยอะ เพราะเราต้องนำความรู้จากห้องเรียนไปใช้ทำงานในชีวิตจริง ซึ่งความเป็นจริงแล้วนั้น ชีวิตการทำงานแตกต่างจากการเรียนมาก เพราะเราต้องใช้ความรับผิดชอบที่สูงขึ้นมาก อุปสรรคสำหรับพี่คือ ภาษาอังกฤษที่ใช้สื่อสารกับชาวต่างชาติ ภาษาเป็นสิ่งสำคัญมากๆในสายการท่องเที่ยวและการบริการ ตอนเรียนคิดว่าตัวเองก็เก่งภาษาอังกฤษ แต่พอไปฝึกงานช่วงแรกๆ นั้นต้องใช้ภาษาตลอดทุกวัน จนรู้ตัวเองว่าอ่อนภาษา เลยต้องหาวิธีต่างๆ เพื่อให้สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้ ซึ่งช่วงแรกๆมันเป็นอุปสรรคสำหรับพี่ หลังจากนั้นพี่ก็ฝึกภาษาทุกวัน พัฒนาตัวเอง ดูหนัง ฟังเพลง ที่เป็นภาษาอังกฤษทุกวัน สิ่งเหล้านี้ถ้าเราทำทุกๆวัน มันก็จะทำให้เราซึมซับ และเก่งขึ้นในทุกวัน ขอแค่มีความมุ่งมั่นตั้งใจจริง ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อม
 
ได้ข่าวว่าจบปุ๊บก็ได้งานปั๊บ
อยากให้แชร์ประสบการณ์การ เตรียมตัวก่อนไปสัมภาษณ์ให้น้องๆ

เมื่อผมรู้ว่าจะได้มีโอกาสสัมภาษณ์งานเรือ กับบริษัท Princess Cruise ที่มีเวลาเตรียมตัวเอง 1 อาทิตย์ ผมก็ตั้งใจหาข้อมูล ที่เกี่ยวกับประวัติของบริษัทก่อนเลยว่าเป็นมายังไง หลังจากนั้นก็ดูแนวทางในการสอบสัมภาษณ์ในยูทูปให้ได้เยอะที่สุด ลิสต์คำถาม หาคำตอบ ฝึกถาม-ตอบ กับตัวเอง หน้ากระจกในทุกเช้า แบ่งเวลาในช่วงพักเบรกทำงาน มาดูข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวกับตำแหน่งงานของเรา สอบถามข้อมูลจากพี่ๆที่มีประสบการณ์จริง แล้วนำข้อมูลมาเป็นแนวทางในการฝึกถาม-ตอบ ของตัวเราเอง
 
บรรยากาศวันไปสอบคัดเลือกลูกเรือของเรือสำราญ Princess Cruises เป็นอย่างไร
คืนก่อนไปสอบ คือ เป็นคืนที่นอนไม่หลับเลย เพราะตื่นเต้น กระวนกระวายเกี่ยวกับการสอบสัมภาษณ์มาก จนถึงเวลาตี4ก็ลุกขึ้นมาอาบน้ำ แล้วก็ฝึกถาม-ตอบ หน้ากระจกกับตัวเอง แล้วก็เตรียมตัวออกเดินทางตอน6โมงเช้า พอไปถึงที่ศูนย์สัมภาษณ์ มีคนมารอสัมภาษณ์เยอะมาก ผู้สมัครมีหลากหลายช่วงอายุ แต่ละคนเตรียมความพร้อม เตรียมตัวมาดีมากทั้งเรื่อง หน้าผม เครื่องแต่งกาย บรรยากาศภายในงาน มีทั้ง ตื่นเต้น กดดัน ไปพร้อมๆกัน แต่เนื่องด้วยชุดที่ผมใส่มาคือเป็นสูท ผูกไทสีแดง เซ็ตผมอย่างหล่อ ก็ทำให้มีความมั่งใจในระดับหนึ่งในเรื่องของบุคลิกภาพ เรื่องสอบสัมภาษณ์ค่อยว่ากันหน้างาน 555
 
ทักษะสำคัญจากห้องเรียนใด ที่ทำให้ช่วยให้ผ่านสัมภาษณ์งานได้อย่างลอยลำ
สำหรับตัวผมมองว่า ทักษะการสื่อสารเป็นทักษะที่สำคัญมากๆ ต่อการทำงานในอนาคต ผมถึงเข้าใจว่าทำไม อาจารย์ถึงให้มีการนำเสนอหน้าห้องเรียนบ่อยครั้ง ก็เพราะให้ พวกเราได้กล้าแสดงออก และให้เราได้สื่อสารให้ผู้อื่นได้เข้าใจ เพราะถึงเวลาทำงานจริง ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย หรือภาษาต่างประเทศ ถ้าเราสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจในสิ่งที่พูด ที่ต้องการ นั้นก็ถือว่าประสบความสำเร็จ
 
ตั้งเป้าหมายในอนาคตไว้อย่างไร
อีก5ปีข้างหน้าคงหวังที่จะได้ รับโปรโมทให้เป็นหัวหน้า หรือตำแหน่งที่สูงขึ้นในสายการเดินเรือสำราญ เพื่อสามารถสอนงานให้กับคนอื่นๆรุ่นหลังไปต่อไปได้ และคาดว่าคงจะได้เงินเดือนที่สูงขึ้น ตามบทบาทหน้าที่งานที่ได้รับมอบหมาย เพื่อจะนำเก็บเงินเหล่านั้นไปสร้างธุรกิจเล็กๆของตัวเองได้อีกเป้าหมายหนึ่งที่หวังเอาไว้
 
มีอะไรอยากบอกอาจารย์บ้างมั๊ย
การที่เด็กคนหนึ่งเดินตามความฝันด้วยตัวเอง คงยากเหลือเกินที่จะไปถึงฝั่งถึงฝันนั่น ถ้าหากไม่มี บุคคลที่คอยชี้ทาง แนะนำ สั่งสอน ให้เราเดินตามทางที่ถูกต้อง ต้องขอขอบคุณคณะอาจารย์ทุกๆท่าน ที่เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จแก่เด็กคนนี้ เพราะอาจารย์ทุกท่านคือส่วนสำคัญที่ทำให้เด็กคนนี้ได้ก้าวเข้าสู่วงการการทำงานบนเรือสำราญระดับโลกขอบคุณทางคณะสาขา ที่สร้างหลักสูตรนี้ มาเพื่อ เด็กที่มีความฝันอย่างผม ได้เดินตามฝันได้อย่างสำเร็จ ขอบคุณครับ
 
อยากฝากน้องๆ ที่กำลังค้นหา หลักสูตรที่ชอบ เส้นทางชีวิตที่ใช่อยู่บ้างไหม
จริงๆ การรู้จักตัวเอง รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ถนัดอะไร นั้นคือ สิ่งสำคัญของชีวิต เราต้องรู้ว่าเราทำอะไรแล้วมีความสุข ก็ทำสิ่งนั้นไป อยากทำอะไรก็ต้องลองทำ ทำแล้วทำให้สุด ให้เรารู้ว่า มันใช่ทางสำหรับเรารึเปล่า พี่เริ่มสนใจทางด้านนี้ พี่ก็ศึกษาหาข้อมูล และก็ลงมือ หาที่ฝึกงานทำงาน ลองทำในสิ่งที่อยากทำแล้วเราจะได้รู้ชอบหรือไม่ชอบอะไร เพราะชีวิตคนเราเกิดมาแค่ครั้งเดียว เราต้องใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ตอนนี้ให้เป็นประโยชน์และคุ้มค่าที่สุด สำหรับชีวิตๆหนึ่งที่เกิดมา ถ้าเราตั้งใจทำอะไรด้วยใจรักจริงแล้ว ความสุขที่เกิดขึ้นกับตัวเรานั้น ก็คือกำไรของชีวิตเรานั่นเอง
 
และนี่คือเรื่องราวของ ตั้ม บัณฑิตป้ายแดง การจัดการบริการธุรกิจเรือสำราญ ที่มีดีครบเครื่อง หวังว่าเรื่องราวของตั้มจะช่วยนำทางให้น้องๆ ที่กำลังเสาะหาอาชีพและวางแผนอนาคตของตนเองได้ใช้เป็นแนวทาง เพื่อก้าวไปสู่ฝัน เหมือนดังที่รุ่นพี่ๆ ที่นี่ ได้ปูทางไว้