เปิดใจ! สาวหวาน “น้องแครอท” สายทิพย์ พัฒเจริญ กับสไตล์การเรียนวิศวกรรมระบบราง ที่ ม.ศรีปทุม

UploadImage
 

วันนี้จะขอนำทุกๆคนมาทำความรู้จักและเปิดใจ “น้องแครอท” สายทิพย์ พัฒเจริญ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิศวกรรมระบบราง คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กับสไตล์การเรียนวิศวกรรมระบบราง ที่ SPU ว่าเป็นอย่างไร ?

UploadImage
 
แนะนำตัวเองให้ทุกๆคนได้รู้จักหน่อย!
แครอท : สวัสดีค่ะทุกๆคน ชื่อ แครอท สายทิพย์ พัฒเจริญ กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 สาขาวิศวกรรมระบบราง คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ค่ะ แครอทเติบโตมาในครอบครัวสายวิศวกร โดยมีคุณลุงกับอาเรียนวิศวะโยธามาทั้งคู่ จึงทำให้ แครอท เห็นแบบอย่างการทำงานและความมั่นคงทางการเงินของอาชีพวิศวกรที่ลุงกับอาได้มาแต่เด็กเลยอยากเดินตามรอยลุงกับอา โดยการเลือกเรียนสาขาวิศวกรรมระบบราง ซึ่งมีความแปลกใหม่ท้าทายและกำลังจะเป็นอีกหนึ่งสายงานวิศวกรรมศาสตร์ที่น่าจับตามองที่สุดในอนาคต วันนี้เราจึงชวนน้องมาเปิดใจ เล่าความรู้สึกให้พวกเราฟัง

UploadImage
 
สไตล์การเรียนวิศวะระบบราง ที่ ม.ศรีปทุม เป็นอย่างไร?
แครอท : การเรียนวิศวะระบบรางกับ ม.ศรีปทุม ได้โอกาสออกไปฝึกงานข้างนอกทุกเทอมได้เรียนรู้กับตัวจริงของจริง ได้จับได้เจอที่ทำงานจริง รถไฟจริงรางจริง ได้ทำเกือบจะทุกอย่างที่เกี่ยวกับรถไฟ ตั้งแต่โยธาเครื่องยนต์ไฟฟ้าทำมาหมด เรียนรู้หมด เรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ เป็นความรู้ที่ไม่คิดว่านักศึกษาปี1ปี2จะหาจากที่ไหนได้

UploadImage
 
ความรู้สึกแรกที่ได้สัมผัสกับ ม.ศรีปทุม
แครอท : ที่ม.ศรีปทุมมีกิจกรรมดีๆ น่าสนใจ ที่ทำให้เราปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้รวดเร็ว อย่างการได้รับน้องค่ะ ได้เต้น ได้ออกกำลังกายสนุกๆ และเหนื่อยไปพร้อมกันกับเพื่อนๆ กิจกรรมมีเยอะค่ะทั้งไหว้ครู ประกวดดาวเดือน เวลาเข้ากิจกรรมสิ่งที่ได้แน่ๆคือมิตรภาพค่ะ ทุกครั้งที่มีกิจกรรมเราจะมีเพื่อนใหม่เสมอ

UploadImage
 
การเรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานจริง ให้อะไรกับเรา
แครอท : ตั้งแต่ได้เข้ามาเรียนที่นี่ ได้ฝึกงานมาแล้วสามแห่ง ที่แรกคือ ARL ต่อมาก็ รถไฟไทย และ CTC นอกจากนี้ยังได้อบรมและดูงานนอกสถานที่อีกหลายแห่ง สิ่งที่ได้แน่ๆเลยเวลาไปฝึกงานคือเราจะได้ทั้งความรู้ประสบการณ์ใหม่และมิตรภาพดีๆจากทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัยอื่นที่มาฝึกและรุ่นพี่หัวหน้าที่ทำงานที่คอยให้ความรู้ชี้แนะในเรื่องที่ไม่เข้าใจ ทุกครั้งที่ไปฝึกงานหรือดูงานเราต้องทำ mini projects ทุกครั้ง ทำให้เรามีผลงานระหว่างฝึกงานหลายเล่ม ความท้าทายของการทำโครงงานคือทุกงานเราจะเจอปัญหาเสมอ ปัญหาซ้อนปัญหา และวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดคือการได้สัมผัสของจริงไปลงมือทำจริงๆไปสัมภาษณ์ตั้งแต่คนงานถึงหัวหน้ารับฟังความคิดเห็นหลายๆฝ่ายนำมาปรับปรุงแก้ไขชิ้นงานหรือสิ่งที่เป็นปัญหาที่เจอให้ดีที่สุด
“ทำตามความฝันตัวเองและสิ่งที่ชอบค่ะ และทำวันนี้ให้ดีที่สุดให้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง”

UploadImage
 
ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างเมื่อได้ก้าวเข้ามาสู่รั้ว วิศวะ ม.ศรีปทุม
 แครอท : ที่แน่ๆอย่างเห็นได้ชัดเลยคือการวางแผนและการคิดถึงสิ่งที่จะตามมา งานวิศวะเป็นงานที่ต้องใช้ทั้งแรงและสมองเราต้องเรียนรู้ตั้งแต่งานที่คนงานทำจนไปถึงการคิดแบบผู้นำคิด ทำให้เราต้องมีสติและคิดไตร่ตรองให้รอบคอบถี่ถ้วนตลอดเวลา

UploadImage
 
มองอนาคตในแวดวงสายวิศวะให้กับตัวเองไว้อย่างไร
แครอท : อยากทำงานที่ BTS ค่ะ ทำแผนก RST หรือ DWS ที่ตอนเรียนได้ไปฝึกงานทางด้านนี้โดยตรงของARLแล้วรู้สึกชอบที่ได้ทำ เลยอยากจะเข้าทำงานแผนกนี้ของBTS

UploadImage
 
มีอะไรอยากฝากบอกน้องๆ ที่สนใจเรียนสาย วิศวกรรมระบบรางไหม
แครอท : สาขาที่เรียนมีความเกี่ยวข้องกับรถไฟ ซึ่งเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่เราต้องพัฒนาบำรุงดูแลให้ประชาชนได้พร้อมใช้งาน ความภูมิใจคือได้พัฒนาบำรุงดูแลให้ประชาชนมีขนส่งสาธารณะที่พร้อมและดีไว้ใช้งาน เพื่อความสุขของทุกๆ ชีวิตในสังคม