Sante แอปพลิเคชัน ที่ออกแบบมาเพื่อคนรักสุขภาพ idea สุดเจ๋งของเด็ก เทคโนโลยีสารสนเทศ

UploadImage
 

ในปัจจุบันนี้คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า คนเราหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเราอยู่ในยุคที่สมาร์ทโฟนได้กลายมาเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่เราขาดไม่ได้ไปซะแล้ว แต่จะดีแค่ไหนล่ะ ถ้าเราสามารถใช้เทคโนโลยีนี้มาทำให้การใช้ชีวิตและสุขภาพของเราดีขึ้นได้ด้วยแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Sante ที่ออกแบบมาเพื่อคนที่รักสุภาพ โดยมีการ tracking lifestyle ที่สามารถเชื่อมต่อกับ smart watch ได้ คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่า เจ้าตัวแอพพลิเคชั่นนี้มันดีอย่างไร ใครเป็นเจ้าของ Idea นี้ พร้อมไปฟังมุมมองและทัศนคติดีๆ ในการเริ่มทำธุรกิจ Startup 

 

วันนี้แอดมินจะพาไปทำความรู้จักกับ “น้องการันต์” การันต์ เศรษฐี จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิศวกรรม คอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 3 เจ้าของ Idea แอปพลิเคชัน Sante แอปพลิเคชันที่เอาใจคนรักสุขภาพ ที่สร้างขึ้นมาเพื่ออํานวยความสะดวกสบายให้กับคนที่รักสุภาพ โดยมีการ tracking lifestyle สามารถเชื่อมต่อกับ smart watch โดยนําข้อมูลมาคํานวณ เช่น อัตรา การเผาผลาญ อัตราการกินและนอน นอกจากนี้ยังสามารถแนะนําอาหารจากร้านอาหารที่เป็น Partner เราได้

 

UploadImage

น้องการันต์” เล่าว่า เนื่องจากผมเป็นเด็กสายไอทีถนัดด้านการทําระบบ Internet of Things (IoT) เมื่อปีที่แล้วอาจารย์ ภายในคณะได้สร้างทีมขึ้นมาเพื่อเข้าโครงการ Business Brotherhood 2019 และได้มีส่วนร่วมเป็นหนึ่งใน ทีม ได้เข้าคอร์ส escalate program เป็นคอร์สเพื่อ พัฒนาศักยภาพด้านการตลาดและการพัฒนาธุรกิจ Startup ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของผมเลย ได้ศึกษาสิ่งใหม่ๆและสามารถเอาความรู้ด้านเทคโนโลยีเข้ามาประกอบกับหลักการทางการตลาด หลังจากจบคอร์ส ทางโครงการได้ส่งผมไปดูงานที่ Techsauce Global Summit เป็นสุดยอด Tech Conference ระดับโลกที่จัดขึ้นภายในประเทศไทย และได้มีโอกาสสัมภาษณ์พี่ๆ Startup ตั้งแต่ระดับ Pre-seed ถึง Unicorn
สําหรับผมคิดว่าเป็นโอกาสที่หายากมากๆ และเป็น จุดเริ่มต้นของการทํา Startup ของผม

ซึ่งงานแข่งแรกของผมคือ Business Brotherhood 2019 ได้เข้ารอบเพื่อศึกษาการทําStartup และได้รับเงินทุนไปพัฒนาตัว Prototype ต่อมาในปี 2020 ได้แข่งโครงการ True Incube ได้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย และในปัจจุบันอยู่ในระหว่างการแข่งโครงการ New-Age Startup Tech It Out 2020, MFU Startup Thailand League 2020, SiBB Global Connect 2020 และ Startup Thailand League 2020 เพื่อแข่งขันและเก็บเกี่ยวประสบการณ์


UploadImage

UploadImage

สําหรับการเตรียมตัว ผมมอง Startup เป็นธุรกิจส่วนตัว และผู้ประกอบการเป็นผู้ประกอบการยุคใหม่ ถ้าคุณไม่เคยเป็นผู้ประกอบการมาก่อน ไม่มีทางที่คุณจะเคยทำทุกอย่างมาก่อน ดังนั้นคุณต้องพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และพร้อมทำทุกอย่าง ขอเน้นว่าทุกอย่างจริงๆครับ เพราะฉะนั้นต้องมี Passion จริง พร้อมเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ เพราะเราต้องรู้ลึกรู้จริง มีความมั่นใจกับสิ่งที่เราทํา ซึ่งเป็นความท้าทายของเราในการที่จะหาคนที่พร้อมจะผจญภัยไปกับเราและเชื่อในตัวเราก้าวไปพร้อมกับสิ่งที่เราวาดฝันไว้

อย่างแรกที่ต้องเตรียมใจกับการทํา Startup คือต้องคุ้นชินกับความล้มเหลวการถูกปฏิเสธและคําถาม จากคนรอบข้าง เพราะสิ่งที่เราทํามันเป็นใหม่ เพราะฉะนั้นเราต้องรักษาความมั่นใจและ Passion ของเราไว้ หากพลาดหรือล้มต้องค้นหาจุดที่พลาดเพื่อปรับแก้และลุกขึ้นมาใหม่ให้ได้เพราะ Startup คือการล้มให้ไว และ เรียนรู้ให้ไว


UploadImage

 

ในส่วนของปัญหาที่พบเจอก็จะเป็นเรื่องของขาดความรู้ทางการตลาดเชิงลึก เพราะฉะนั้นอย่างที่บอกไว้เราต้องพร้อมศึกษาทุกอย่างแม้ต้องออกจาก Comfort zone ก็ตาม สำหรับใครที่อยากจะลองเดินเส้นทางสายนี้ ในการทํา Startup สิ่งแรกคือเราคิดจะแก้ปัญหาอะไรซึ่งอาจเริ่มจากปัญหาที่เราพบเจอในชีวิตประจําวันหรือที่ทํางาน หากพบปัญหาแล้ว สิ่งที่สําคัญเลยเราจะสร้าง Product อะไรมาแก้ปัญหาจุดนั้น แล้วศึกษาว่ากลุ่มเป้าหมายเราจะยินดีที่จะใช้หรือไม่ใช้ เพราะฉะนั้นปัญหาต้อง Pain จริงๆ และ Product ของเรา ต้องเป็น Product ที่ Scalable คือสามารถขยายฐานลูกค้าออกไปยังตลาดต่างๆ อย่างรวดเร็วได้ และ Repeatable เป็นโมเดลธุรกิจที่สามารถทําซ้ำได้ไหม และมีคนกลับมาใช้บริการต่อไปเรื่อยๆได้

ถึงฟังดูแล้วจะเป็นเรื่องยากและหนักไปซะหมดสำหรับเส้นทางสาย Startup แต่เส้นทางสายนี้มันก็ยังคงมีเสน่ห์ในตัวของมัน “น้องการันต์” บอกว่า Startup มีเสน่ห์ตรงที่คนที่กระโดดเข้ามาทํานั้นมักจะกล้าที่จะออกจาก Comfort Zone กล้าฝันอยู่เสมอเรากล้าพูดกล้าลงมือทําเพื่อให้ได้สิ่งที่งานอื่นไม่มีทางให้ได้ เป็นเกมชีวิต เกมการทํางานที่ไม่มี Limit การที่จะประสบความสําเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คนที่ประสบความสําเร็จคือคนที่สามารถลุกขึ้นมาได้ในทุกๆ ครั้งที่ล้ม

สำหรับรายละเอียดงานแข่ง

- MFU Startup League Thailand 2020 ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย เข้าแข่งขัน Startup League Thailand 2020 pitching ระดับประเทศวันที่ 18-19 นี้ 

- True Startup League 2020 pitch เข้ารอบ 1 ใน 10 ทีม -Startupnewage 2020 อยู่ระหว่างการบ่มเพาะ 

- SIBB Global connect 2020 ผ่านการ pitching และได้เข้ารอบบินไป pitch ต่อที่เชียงใหม่ใน วันที่ 18 

- CPF Hackathon 2020 ได้ผ่านการคัดเลือกเพื่อเข้าสู่งานแข่งขัน Hackathon -TechBite 2020 โดย KX ได้ผ่านคัดเลือกเพื่อเข้าสู่การ Pitching