สุดปัง! นวัตกรรม ”เครื่องผลิตโอโซน” ม.ศรีปทุม ตัวช่วยฆ่าเชื้อ สู้ภัย COVID-19

UploadImage
 

อีกหนึ่งนวัตกรรมผลงานด้วยมันสมองและสองมือของอาจารย์คุณภาพ มหาวิทยาลัยศรีปทุมกับผลงานสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม “เครื่องผลิตโอโซน”ตอบโจทย์ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19

UploadImage

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมเกียรติ กรวยสวัสดิ์ อาจารย์ประจำหมวดวิชาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ สำนักวิชาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยศรีปทุม เผยว่า จากการที่ได้ทำการวิจัยและคิดค้นผลงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ ถุงฆ่าเชื้อและกำจัดกลิ่นศพจนสามารถจดสิทธิบัตรได้เป็นที่เรียบร้อยเมื่อปี2561 ที่ผ่านมา จากนั้น ได้ทำการวิจัยและคิดค้นนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ เพิ่มขึ้นอีก 1 ผลงาน คือ  "เครื่องกำเนิดโอโซน" ที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และกำจัดกลิ่น ขึ้นมา โดยเริ่มจากการนำไปใช้กำจัดกลิ่นศพ กำจัดมลพิษจากเตาเผาขยะ ก่อนพัฒนามาเรื่อยๆ จนสามารถใช้ล้างทำความสะอาดผัก ผลไม้ และรักษาอาการเท้าเหม็นได้อีกด้วย

UploadImage

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมเกียรติ เผยต่อว่า  ทั้งนี้ โอโซน (OZONE) ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารถฆ่าเชื้อโรคในอากาศได้ รวมถึง โรคซาร์ส ที่เป็น 1 ในกลุ่มของเชื้อไวรัสโคโรนา  จึงทำให้เครื่องผลิตโอโซน ถูกนำมาใช้มากขึ้นในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในครั้งนี้ ซึ่งการฆ่าเชื้อโรคนั้น ใช้ระยะเวลาเพียง 5 นาที และยังสลายตัวได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่สูดดม

UploadImage

สำหรับทางด้าน มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้มีการนำเครื่องผลิตโอโซน ผลงานของ ผศ.ดร.สมเกียรติ กรวยสวัสดิ์ มาใช้ฉีดพ่นฆ่าเชื้อทำความสะอาดภายในห้องเรียน และจุดสำคัญต่างๆ ในรั้วมหาวิทยาลัย และยังได้นำมาอบฆ่าเชื้อเอกสารต่างๆ ก่อนนำมาใช้งาน นอกจากนั้ยังได้ใช้อบฆ่าเชื้อ หน้ากาก Face shield เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อไวรัส COVID-19 ด้วย นี่จึงถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความสำเร็จ ที่นักวิจัยสามารถนำองค์ความรู้ในห้องเรียน ไปต่อยอดเป็นนวัตกรรมอย่างสร้างสรรค์ สามารถใช้งานได้จริงและเป็นประโยชน์ต่อสังคม

UploadImage

UploadImage


UploadImage

UploadImage