​เรียน Acting Online สนุกและได้ความรู้ By อ.โอม

UploadImage
 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ปรับแผนการเรียนการสอนเป็นรูปแบบ Online เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ซึ่งหลายคนอาจตั้งคำถามว่า วิชาที่ต้องเรียนแบบตัวต่อตัวอย่าง ศิลปการแสดง มันจะเรียนได้จริงหรือ

วันนี้ อาจารย์สุชาญวุฒิ กิ่งแก้ว หัวหน้าสาขาสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ มีคำตอบ!

อาจารย์โอม : ก่อนอื่นต้องบอกก่อนครับว่า ตอนที่ทราบว่าจะต้องสอน Acting Online ผมมึนตึบและแอบค้านในใจว่า “สอนไม่ได้หรอก เด็กไม่ได้อะไรหรอก” เพราะตลอด 15 ปี ของการสอนการแสดง ไม่เคยสอนผ่าน Online และไม่เคยคิดว่าจะสอนผ่าน Online เพราะวิชา Acting เป็นวิชาที่ผู้สอนต้องคอยสังเกตุ พฤติกรรม ของผู้เรียนอย่างละเอียด เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาให้นักเรียนการแสดงในห้องเรียน 

UploadImage
แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้มหาวิทยาลัยต้องปิดทำการ เพื่อความปลอดภัยของนักศึกษา ผมจึงต้องตั้งสติ คิด วิเคราะห์ และลงมือออกแบบการสอน Acting Online ทันที....

หลักการแรกของผม คือ การวิเคราะห์ข้อจำกัดของโปรแกรมที่ใช้สอน นั่นคือ โปรแกรม Zoom เพื่อนำไปสู่การคัดเลือกแบบฝึกหัดทางการแสดงที่เน้นให้ผู้เรียนลงมือปฏิบัติในแบบฝึกหัดทางการแสดง เมื่อได้แบบฝึกหัดตามหัวข้อการสอน ผมนำแบบฝึกหัดมาจัดเรียงใหม่ และปรับบางแบบฝึกหัด เช่น แบบฝึกหัด Act and React ที่ต้องการให้นักแสดงตอบโต้บทสนทนากันอย่างทันทีเมื่ออีกฝ่ายพูดจบ แต่การตัดภาพของ Zoom ไม่สามารถตัดภาพระหว่างผู้เรียนได้ในทันที มีการ Delay Time ประมาณ 2 วินาที ดังนั้น ผมในฐานะผู้สอน จึงสอนเทคนิค Take Time เพื่อให้นักศึกษารอภาพให้ตัดสลับมาที่ตนเอง ทำให้ การแสดง ไม่พูดทับกัน และ ภาพสามารถมองเห็นสีหน้า แววตา ของนักแสดงทั้งคู่ในระหว่างทำแบบฝึกหัด ได้อย่างสมบูรณ์ 

UploadImage
ยกตัวอย่าง จากภาพ นักแสดงทั้งสอง เล่นเป็นพี่น้องซึ่งกำลังพูดคุยกัน เมื่อนักแสดงใช้เทคนิค Take Time คำพูดและภาพจะไม่ซ้อนทับกัน ผู้สอนจะสามารถมองเห็นและวิเคราะห์การแสดงของนักศึกษา ได้ทั้ง สีหน้า แววตา ของทั้งคู่ได้อย่างสมบูรณ์ ครับ

ส่วนในขั้นสุดท้าย คือ การหาวิธีที่จะทำให้นักศึกษาสนุก มีสมาธิ และอยู่กับผมได้ตลอด ซึ่งผมพบว่า การใช้คลิปการแสดงจากภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และละครเวที ที่หายาก หรือได้รางวัล ที่นักศึกษาอาจไม่เคยดู เป็นตัวช่วยที่ดีมากในการดึงความสนใจของนักศึกษา เพียงเท่านี้ การสอน Acting Online ที่คิดว่า Mission is Impossible ก็กลายเป็น Mission is Possible ครับ

ที่มา 
https://kmbytlcspu.blogspot.com/2020/04/acting-onlinemission-is-possible.html