มาฟังความรู้สึกตอนเรียน online ของเด็กๆ SPU กันเลย!

UploadImage
 

            เมื่อ Covid-19 ทำให้เราต้องปรับตัวเข้าสู่รูปแบบการเรียน Online หลายคนคงอยากรู้ว่า น้องๆ นักศึกษา SPU ของเรา เขามีความรู้สึกกันอย่างไร ที่ได้เรียนอยู่บ้าน ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องเดินทางออกมาเสี่ยงในสถานการณ์เช่นนี้ และแน่นอน พี่แอดมินจึงไม่รอช้า ต่อสายตรง VDO Call ไปพูดคุยกับน้องๆ เพื่อหาคำตอบมาให้ทุกท่าน พร้อมแล้ว มาฟังความรู้สึกตอนเรียน online ของเด็กๆ SPU กันเลย!
           

เกมส์ โอฬาริก ต๊ะน้อย
คณะนิเทศศาสตร์ สาขาสื่อสารการแสดง

UploadImage
            
            น้องเกมส์ : หลังจากได้เรียน Online ผมรู้สึกว่า อาจารย์แต่ละคนเก่งมากๆ ครับ ที่มีเทคนิคการสอนเพื่อดึงดูดพวกเราให้อยู่เรียนจนจบคลาส และพยายามสร้างสีสันในห้องเรียน ด้วยทริคเล็กๆ ของแต่ละท่านเพราะด้วยความที่พอเราเรียนที่บ้าน มันมีสิ่งเร้าอย่างอื่นเข้ามาก่อกวนสมาธิได้ง่าย ทำให้อาจารย์ท่านต้องหาอะไรมาให้เราเล่นหรือมีส่วนร่วมทุกคน สนุกดีครับ

            ส่วนบรรยากาศตอนเรียน มันเหมือนเราได้เรียนอยู่ในเซฟโซนของตัวเอง เลยชิวๆ เรียนไป ทานขนมไป แต่งตัวสบายๆ ได้หมดเลย แต่! ก็ยังอยากกลับไปเรียนที่มหาวิทยาลัยแบบเดิม เพราะได้เจออาจารย์ เพื่อนๆ แบบตัวต่อตัว ให้หายคิดถึงครับ
 
-------------------------------------------------------------
 
นาย ศศิพัฒน์ ผ่องภักดี
วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ สาขาธุรกิจการบิน


UploadImage
           
            น้องนาย : จริงๆ โดยส่วนตัวผมคิดว่า การเรียนออนไลน์ กับ เรียนที่มหาวิทยาลัย มันดีกันคนละแบบ ผมรู้สึกว่า การเรียนออนไลน์เป็นสิ่งที่ดี และสามารถทำได้อย่างสะดวก สำหรับสถานการณ์ช่วงนี้ครับ เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน นักศึกษาและอาจารย์สามารถทำการเรียนการสอนได้ผ่านโปรแกรม Zoom โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนแค่ในห้องเรียนเท่านั้น จะที่บ้านหรือที่ไหน ก็สามารถเข้ามาเรียนกันได้ครับ แต่การไปเรียนที่มหาวิทยาลัยมันทำให้เราพบเจอผู้คน ทำให้เราเจอเพื่อน เจออาจารย์ ไม่เข้าใจอะไรก็ถามได้โดยตรง มันสามารถตอบโต้กันได้ ณ เวลานั้นเลย
           
            ส่วนตอนเรียนก็เงียบดี เพราะทุกคนต้องปิดเสียงของตัวเองเพื่อจะได้ไม่มีเสียงรบกวนการสอนของอาจารย์ ถ้าเรียนในห้องกับเพื่อนๆ นี่ ทุกคนน่าจะคุยกันเสียงดังไปแล้ว แต่รวมๆ สนุกดีครับ อาจารย์จะมีวิธีให้คะแนนโดยการถามตอบ ทำให้ในคลาสเรียนครึกครื้นขึ้นมาเลย แต่ก็อาจจะมีเรื่องการตอบสนองกันและกันของอาจารย์และนักศึกษาที่มันเหมือนมีอะไรกั้นอยู่ แต่มันก็ไม่ได้เป็นข้อเสียที่ส่งผลกระทบอะไรมากครับ
 
-------------------------------------------------------------
 
มายด์ ธนวรรณ ต่อช่อฟ้า
คณะนิติศาสตร์


UploadImage
            
            น้องมายด์ : ความรู้สึกแรกที่ได้เรียนออนไลน์คือ ตื่นเต้นมากๆ ได้เรียนที่บ้าน ไม่ต้องเดินทาง ลดค่าใช้จ่ายในช่วงนี้ได้ด้วย แถมไม่ต้องออกไปเสี่ยงติดเชื้อด้วยค่ะ ส่วนบรรยากาศตอนเรียนก็แตกต่างจากเดิม แต่ก็สนุกไม่แพ้กับการเรียนในห้องเรียนเลย

            อาจารย์แต่ละคนจะมีวิธีเช็คชื่อแตกต่างกันออกไป อย่างที่มายด์เรียน อาจารย์จะให้นักศึกษาทุกคนเปิดกล้องพร้อมกับการยิ้มสวยๆ หล่อๆ พร้อมๆ กัน ต่างคนต่างทำท่าตลกๆ ซึ้งอาจารย์ก็เปิดกล้องพูดคุยกับนักศึกษาไปด้วย เช็คชื่อไปด้วย น่ารักดีค่ะ ทำให้ต้องแต่งหน้าเข้าเรียนตลอด 5555
 
-------------------------------------------------------------
 
บีม พัชรีพร  เอมโอฐ
วิทยาลัยโลจิสติกส์เละซัพพลายเชน  สาขาโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน


UploadImage
            
            น้องบีม : การเรียนออนไลน์ ทำให้บีมได้ค้นคว้าเนื้อหาในการเรียนมากขึ้นกว่าเดิม มันทำให้รู้สึกว่า การเรียนรู้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนเราก็สามารถเรียนรู้มันได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ในแต่ละวันเราทุกคนอยู่กับการสื่อสารผ่านออนไลน์กันอยู่แล้ว อันนี้ก็เหมือนเป็นการใช้มันให้มีประโยชน์มากขึ้น แถมสะดวกด้วยค่ะ

            สำหรับบรรยากาศการเรียนออนไลน์ อาจารย์สอนสนุกเหมือนเดิมเลยค่ะ มีอุปกรณ์ในการสอนค่อนข้างเยอะ อาจารย์บางท่านเหมือนบิวตี้บล็อกเกอร์เลย เรียนสนุก ไม่น่าเบื่อ อย่างที่คิด แต่ตอนนี้ก็มีแอบคิดถึงมหาวิทยาลัย อยากไปเจอเพื่อนๆ พี่ๆ อาจารย์ ค่ะ
 
-------------------------------------------------------------
 

นนท์ อนุชิต สงค์ลำ
วิทยาลัยท่องเที่ยงและการบริการ สาขาธุรกิจการบิน


UploadImage
            
            น้องนนท์ : การเรียน Online เท่าที่ผมเคยได้ยินมาคือ มันมีมานานแล้ว แต่ยังไม่เคยมีโอกาสได้เรียน พอเกิดวิกฤตแบบนี้ ก็รู้สึกว่า อยากลองเรียนแบบนี้ดู และก็ได้เรียนจริงๆ แรกๆ รู้สึกทุกอย่างมันใหม่มาก เราต้องมาทำความเข้าใจกับตัวโปรแกรมที่ใช้เรียน แต่เป็นความโชคดีของพวกเราครับ ที่อาจารย์ท่านใส่ใจ สอนพวกเราทุกคนตั้งแต่ยังไม่เริ่มเรียน ว่าต้องทำยังไง จนเราทุกคนใช้โปรแกรมเป็น และก็เรียนได้อย่างไม่มีอุปสรรคใดๆ

            ตอนเรียนก็มีแอบมี นอนจดเลกเชอร์ กินขนม ทานข้าว เข้าห้องน้ำ คือชิวมากครับ แต่ไม่ใช่ว่าไม่ตั้งใจเรียนนะครับ แค่ระหว่างเรียนเรารู้สึกสบายๆ กว่าเรียนในห้องเรียนเท่านั้น ที่สำคัญอาจารย์จะเรียกทุกคนตอบคำถามอยู่ตลอด เพื่อเป็นการรีเช็คว่าเราตั้งใจเรียนกันจริงๆ
            สำหรับผมการเรียนออนไลน์ มีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ ข้อดีคือผมไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสตอนนี้ และยังมีเวลาช่วงคุณพ่อ คุณแม่ ทำงานเพิ่มมากขึ้นด้วย แต่ข้อเสียมีแค่อดเจอเพื่อนๆ พี่ๆ อาจารย์ เท่านั้นเองครับ
 
            
            สุดยอด! น้องๆ นักศึกษา SPU ของเราปรับตัวได้เร็วมากๆ กับสถานการณ์เช่นนี้ และยังคงสนุกกับการเรียน Online ที่อาจารย์มีวิธีการสอนที่แตกต่างกัน แถมมีวิธีเช็คชื่อและเก็บคะแนนให้ได้เล่นสนุก

            แต่ที่สำคัญ ทุกคนยังอยากมามหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อเจอเพื่อนๆ พี่ๆ และอาจารย์ที่รัก ไม่นานเกินรอแน่นอน เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน เพื่อกลับมาพบกันใหม่ #เพราะเราคือครอบครัวSPU