ทำบุญวันเกิด ”อธิการบดี ศรีปทุม”ไถ่ชีวิตโค-กระบือ อานิสงส์ยิ่งใหญ่ของการให้ชีวิต

UploadImage
 

UploadImage

เหตุใดการไถ่ชีวิตโค-กระบือจึงเป็นกุศลใหญ่ หลายคนคงอยากทราบ  การช่วยเหลือคนหรือสัตว์ให้รอดพ้นจากความตายไม่ว่าจะเป็นสัตว์ใหญ่ล้วนเป็นการสร้างกุศลที่ดีงามทั้งสิ้น แต่ด้วยความเชื่อที่ว่า โค-กระบือ ต้องถูกจับไปโรงฆ่าสัตว์จะทำให้มีจิตใจเศร้าหมอง หลายคนอาจจะเคยเห็นน้ำตาของสัตว์เหล่านี้ตอนที่รถกำลังเคลื่อนย้ายพวกมันไปยังโรงฆ่าสัตว์ เห็นแล้วน่าสงสารจับใจ เมื่อจิตใจเศร้าหมองก่อนตายโอกาสที่จะเกิดเป็นมนุษย์ในชาติต่อไปจึงเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการไถ่ชีวิตโค-กระบือ จึงหมายถึงช่วยให้สัตว์ในอบายภูมิสามารถกลับมาเกิดเป็นมนุษย์โดยช่วยให้จิตไม่เศร้าหมองทรมานก่อนตาย

UploadImage

และสำหรับอานิสงส์ของการไถ่ชีวติโค-กระบือนั้น จะทำให้มีอายุยืนยาว มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากทุกข์ โศก โรคภัย แก้เคราะห์กรรมจากการเจ็บป่วยด้วยโรคกรรม ต่ออายุ ให้รอดพันจากเคราะห์กรรม ที่เรียกว่าชะตาขาดนั้นเอง

UploadImage

ด้วยเหตุนี้ ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม  จึงได้จัดพิธีทำบุญอายุวัฒนมงคล และทำบุญไถ่ชีวิตโค-กระบือ ในวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น. (วันเกิด 14 กันยายน 2562) ณ ศาลาสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน  กรุงเทพฯ  โดยได้ทำบุญถวายจตุปัจจัยไทยธรรม และถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์จำนวน 61 รูป

UploadImage

ต่อจากนั้นได้ทำพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ โดยในปีนี้มหาวิทยาลัยศรีปทุม พร้อมด้วยผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมทำบุญไถ่ชีวิตโค-กระบือ รวมจำนวน 30 ตัว เพื่อนำไปมอบให้กับเกษตรกร ได้ใช้ประโยชน์ทางด้านการเกษตรต่อไป อีกทั้งเป็นการลดละ การฆ่าสัตว์ พร้อมเป็นการช่วยเหลือชีวิตโค-กระบือ ให้รอดพ้นจากโรงฆ่าสัตว์อีกด้วย

UploadImage

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ พ.ศ. 2537 – พ.ศ.2562 เป็นต้นมา รวมเป็นระยะเวลา 26 ปีที่ ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรชาวมหาวิทยาลัยศรีปทุมและผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญใหญ่ ไถ่ชีวิตโคไปแล้ว เป็นจำนวน 369 ตัว และไถ่ชิวิตกระบือไปแล้ว จำนวน 271 ตัว รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 656 ตัว

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage